Mỹ liệt thêm 11 công ty Trung Quốc vào ‘danh sách đen’

(PLO)- Mỹ liệt thêm 11 công ty Trung Quốc vào danh sách các công ty có liên quan quân đội Trung Quốc, đặt cơ sở cho những lệnh trừng phạt tiếp theo.

Hãng tin Reuters ngày 29-8 dẫn thông báo hôm 28-8 của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố thêm 11 công ty Trung Quốc vào danh sách các công ty thuộc sở hữu hoặc do quân đội Trung Quốc kiểm soát.

Theo đó, động thái này đặt cơ sở cho phép Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên các doanh nghiệp Trung Quốc.

Cụ thể, danh sách bổ sung nổi bật có Tập đoàn Tam Hiệp (CTGC), Tập đoàn Sinochem và công ty Spacesat Trung Quốc. Đáng chú ý, danh sách còn có Công ty Xây dựng Thông tin Trung Quốc (CCCC) - gã khổng lồ ngành xây dựng Trung Quốc.

Mỹ liệt thêm 11 tập đoàn Trung Quốc vào ‘danh sách đen’. Ảnh: CNN

Đầu năm nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra danh sách 20 công ty hàng đầu của Trung Quốc hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Mỹ “thuộc sở hữu hoặc kiểm soát” của quân đội Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Mặc dù động thái này của Lầu Năm Góc chưa đề cập đến các lệnh trừng phạt chính thức, nhưng một đạo luật năm 1999 quy định rằng tổng thống Mỹ có thể áp đặt chế tài bao gồm phong tỏa tài sản của các công ty có tên trong danh sách.

Các nhà lập pháp của cả hai đảng tại Quốc hội Mỹ gần đây đã gây áp lực buộc Bộ Quốc phòng nước này phải công bố danh sách bổ sung nêu trên, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung ngày càng leo thang về công nghệ, thương mại và ngoại giao, theo Reuters.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ hôm 26-8 đã công bố lệnh trừng phạt 24 công ty và nhiều cá nhân Trung Quốc có liên quan đến các hoạt động xây dựng và quân sự ở Biển Đông. Theo đó, những công ty này sẽ không được tiếp cận các công nghệ và sản phẩm, nguyên liệu hàng hóa có nguồn gốc từ Mỹ hoặc có yếu tố Mỹ. Ngoài ra, lãnh đạo các công ty này cùng người nhà của họ sẽ không được cấp visa đến Mỹ.

Đây là động thái trừng phạt đầu tiên của Mỹ nhắm vào Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông.

Danh sách cập nhật của Mỹ sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu trong vấn đề đại dịch COVID-19, cũng như liên quan việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông trong vô số các rạn nứt trong năm nay.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.