Mỹ không tin Ukraine tấn công dinh thự ông Putin, Nga đoán lý do phá hoại nỗ lực hòa giải của ông Trump

(PLO)- Điện Kremlin cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự Tổng thống Nga Vladimir Putin để làm trật bánh nỗ lực hòa giải của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi đại sứ Mỹ tại NATO tỏ ra hoài nghi về cáo buộc của Moscow.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-12, Điện Kremlin nói rằng việc dinh thự của Tổng thống Nga Vladimir Putin bị tấn công (mà Moscow cho là do Kiev làm) là nhằm phá hoại nỗ lực trung gian của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc hòa giải xung đột ở Ukraine, theo đài RT.

Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov khẳng định nỗ lực tấn công này là "một hành động khủng bố nhằm làm trật bánh các cuộc đàm phán, chứ không chỉ nhắm vào cá nhân Tổng thống Putin".

"Hành động này nhắm trực tiếp vào ông Trump, vào những nỗ lực của Tổng thống Mỹ nhằm thúc đẩy giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine" - vị phát ngôn viên Điện Kremlin nhấn mạnh.

Điện Kremlin- Vụ tấn công dinh thự ông Putin nhằm phá hoại vai trò hòa giải của ông Trump.jpg
Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Theo ông Peskov, ông Putin đã thông báo cho ông Trump về vụ việc trong cuộc điện đàm hôm 29-12. Ông Peskov khẳng định giọng điệu của cuộc trò chuyện Trump-Putin cho thấy sự "khiêu khích" từ phía Ukraine không thể phá hoại lòng tin đã được xây dựng giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Peskov cho biết phản ứng của Nga đối với vụ tấn công sẽ bao gồm việc thực thi một lập trường ngoại giao cứng rắn hơn liên quan thỏa thuận hòa bình với Ukraine, cùng với một biện pháp đáp trả sẽ do quân đội quyết định.

Cùng ngày 30-12, Đại sứ Mỹ tại NATO Matthew Whitaker đã lên tiếng bày tỏ sự hoài nghi trước cáo buộc của Nga cho rằng Ukraine tấn công dinh thự của ông Putin, đồng thời khẳng định ông muốn xem xét các thông tin tình báo của Mỹ về vụ việc này.

"Chưa rõ liệu sự việc này có thực sự xảy ra hay không" - ông Whitaker trả lời đài Fox Business.

"Đối với tôi, có vẻ hơi phi lý khi Ukraine thực sự muốn đạt được một thỏa thuận hòa bình, đang ở rất gần đích đến, mà lại thực hiện một hành động bị coi là liều lĩnh hoặc không mang lại lợi ích gì như vậy" - đại sứ Mỹ nhận định.

"Chúng tôi sẽ làm rõ ngọn ngành các thông tin tình báo. Và đối với tôi, điều quan trọng nhất là các cơ quan tình báo của Mỹ và đồng minh kết luận ra sao về việc liệu cuộc tấn công này có thực sự xảy ra hay không" - ông Whitaker nhấn mạnh.

Hiện tại, Nhà Trắng từ chối bình luận thêm, trong khi các quan chức thuộc cộng đồng tình báo Mỹ vẫn tỏ ra rất kín tiếng. Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cũng từ chối đưa ra bình luận.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng vào đêm 28, rạng sáng 29-12, "Kiev đã thực hiện một cuộc tấn công khủng bố sử dụng 91 máy bay không người lái (UAV) tầm xa nhằm vào dinh thự công vụ của Tổng thống Liên bang Nga tại tỉnh Novgorod".

Tuy nhiên, ông Lavrov nhấn mạnh dù Moscow vẫn cam kết với tiến trình hòa bình do Mỹ làm trung gian, nhưng "lập trường đàm phán của Nga sẽ được xem xét lại" trước những "hành động liều lĩnh" từ phía Ukraine.

"Các mục tiêu cho đòn tấn công trả đũa và thời điểm thực hiện đã được xác định" - Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo.

Ở chiều ngược lại, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky bác bỏ cáo buộc về vụ tấn công.

Ông Zelensky cho rằng Moscow chỉ đang tìm cớ để phá hoại những "bước tiến" mà Mỹ và Ukraine đã đạt được, cũng như tạo tiền đề tấn công vào khu vực đầu não chính phủ Ukraine tại Kiev.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.