Mỹ hạ thêm vật thể bay không xác định, Lầu Năm Góc nói 'chưa có tiền lệ trong thời bình'

(PLO)- Mỹ vừa bắn hạ thêm một vật thể bay không xác định hình bát giác trên hồ Huron (bang North America) - điều mà Lầu Năm Góc gọi là “chưa có tiền lệ trong thời bình”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-2, một máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn rơi một “vật thể không xác định” có hình bát giác trên hồ Huron (bang North America) theo lệnh của Tổng thống Joe Biden, theo hãng tin Reuters.

Đây là vụ bắn hạ vật thể bay thứ 4 trong 8 ngày qua, theo sau vụ Mỹ bắn rơi một khinh khí cầu Trung Quốc trên bầu trời bang Montana (Mỹ) mà Washington cho là phục vụ mục đích do thám. Theo Lầu Năm Góc, những vụ bắn hạ liên tiếp gần đây là điều “chưa có tiền lệ trong thời bình”.

Lầu Năm Góc gọi việc Mỹ liên tiếp bắn hạ vật thể bay ở Bắc Mỹ là điều "chưa có tiền lệ trong thời bình". Ảnh: AP

Lầu Năm Góc gọi việc Mỹ liên tiếp bắn hạ vật thể bay ở Bắc Mỹ là điều "chưa có tiền lệ trong thời bình". Ảnh: AP

Tướng Không quân Mỹ Glen VanHerck nói với các phóng viên rằng quân đội không thể xác định được 3 vật thể gần đây nhất là gì, chúng ở độ cao nào hoặc đến từ đâu.

“Chúng tôi gọi chúng là những vật thể chứ không phải bóng bay" - Tướng VanHerck nói.

Ông cho biết ông sẽ không loại trừ khả năng có người ngoài hành tinh hay bất kỳ lời giải thích nào khác.

“Tôi sẽ để cộng đồng tình báo và cộng đồng phản gián tìm ra câu trả lời" - ông nói.

Theo một quan chức quốc phòng giấu tên, quân đội không thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các vật thể này là của người ngoài trái đất.

Theo Chuẩn tướng Patrick Ryder, mặc dù không gây ra mối đe dọa quân sự, nhưng vật thể này có khả năng gây cản trở giao thông hàng không nội địa khi nó đang di chuyển ở độ cao 6.100 m và nó có thể được trang bị thiết bị giám sát.

Lầu Năm Góc cho biết vật thể này được cho là giống với vật thể được phát hiện gần đây ở Montana, gần các địa điểm quân sự nhạy cảm, khiến Mỹ phải đóng không phận. Ông VanHerck nói với các phóng viên rằng quân đội sẽ cố gắng thu hồi vật thể rơi xuống hồ Huron để tìm hiểu thêm về nó. Ông cho rằng nó có khả năng rơi xuống vùng biển Canada.

Vụ việc đặt ra câu hỏi về hàng loạt vật thể bất thường xuất hiện trên bầu trời Bắc Mỹ trong những tuần gần đây và làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

"Chúng tôi cần sự thật về nguồn gốc của chúng, mục đích của chúng là gì và tại sao tần suất của chúng ngày càng tăng" - Hạ nghị sĩ Mỹ Debbie Dingell đại diện bang Michigan nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.