Mỹ giáng đòn vào 'Thung lũng Silicon' của Nga

(PLO)- Mỹ tung gói trừng phạt mới nhắm vào lĩnh vực tài chính và công nghệ Nga, trong đó có khu công nghệ Skolkovo được ví như “Thung lũng Silicon” của Moscow.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-8, Mỹ đã công bố một gói trừng phạt mới nhắm vào các lĩnh vực tài chính và công nghệ của Nga, đặc biệt là ngành bán dẫn. Theo đài RT, trong số các thực thể bị trừng phạt có khu công nghệ Skolkovo (được ví như Thung lũng Silicon của Nga) và MMK (một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới có trụ sở tại Nga).

Quỹ Skolkovo, khu công nghệ Technopark Skolkovo LLC và Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo (Skoltech) cũng bị liệt vào danh sách đen vì “hoạt động trong lĩnh vực công nghệ của Nga”.

Viện Vật lý và Công nghệ Moscow (MFTI) cũng nằm trong danh sách này vì "hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng và vật tư liên quan", đặc biệt phát triển máy bay không người lái cho quân đội Nga sử dụng.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đang nhắm vào “giới tinh hoa có liên hệ với Điện Kremlin, công ty đa quốc gia lớn hoạt động trốn tránh lệnh trừng phạt, cũng như một du thuyền”.

Khu công nghệ Skolkovo được ví như "Thung lũng Silicon" của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Khu công nghệ Skolkovo được ví như "Thung lũng Silicon" của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Giới tinh hoa bị trừng phạt là những người hoạt động trong "các lĩnh vực kinh tế tạo ra doanh thu đáng kể cho Nga". Du thuyền bị trừng phạt là Alfa Nero. Phía Mỹ cho biết nguyên nhân trừng phạt là du thuyền này đã tắt thiết bị định vị để tránh bị tịch thu.

Tổng cộng có 13 cá nhân và 30 tổ chức nằm trong danh sách đen trừng phạt ngày 2-8. Theo RT, cái tên đáng chú ý nhất trong danh sách "giới tinh hoa" thân cận với Điện Kremlin là cựu vận động viên thể dục nhịp điệu Alina Kabaeva. Bà Alina Kabaeva từng là người đứng đầu Tập đoàn Truyền thông Quốc gia Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.