Mỹ, EU cảnh báo Trung Quốc tôn trọng phán quyết vụ kiện biển Đông

(PLO)- Hôm 17-2, Mỹ và EU đã cảnh báo Trung Quốc rằng nước này nên tôn trọng phán quyết của tòa án quốc tế về vụ kiện của Philippines chống lại các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở biển Đông. 

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại hầu hết khu vực ở biển Đông. Philippines đã đệ trình vụ kiện chống lại các yêu sách chủ quyền vô lý đó lên Tòa án Thường trực tại The Hague (Hà Lan). 

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối công nhận vụ kiện mặc dù nước này tham gia Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. 

Amy Searight, phó trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách khu vực Nam và Đông Nam Á, nói rằng Mỹ, EU và các đồng minh Washington như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc phải sẵn sàng nhấn mạnh rằng phán quyết của tòa án quốc tế là bắt buộc và Trung Quốc phải trả giá cho việc không tôn trọng phán quyết nếu Bắc Kinh thua kiện.

 Hình ảnh đá Vành Khăn chụp ngày 8-1-2016 cho thấy Trung Quốc đã xây xong một "bức tường biển" và cảng tại đây. Ảnh: CSIS

"Chúng ta cần sẵn sàng lên tiếng đứng sau Philippines và các nước tuyên bố chủ quyền khác để khẳng định rằng đây là luật quốc tế và nó mang tính bắt buộc đối với tất cả bên" - bà Searight tuyên bố trong một hội nghị tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington. 

 Bà Searight khẳng định rằng nếu Trung Quốc không tôn trọng phán quyết của Tòa Thường trực trong trường hợp phán quyết không có lợi cho Bắc Kinh thì "chúng tôi sẽ bắt bạn (tức Trung Quốc) chịu trách nhiệm". "Chắc chắn cái giá phải trả đang cận kề nhưng chúng tôi đang nghĩ ra những cách thức sáng tạo để áp đặt cái giá đó" - bà Searight nói. 

Trong khi đó, Klaus Botzet, người đứng đầu bộ phận chính trị của phái đoàn EU tại Washington, nhận định việc chống lại phán quyết của tòa án quốc tế là rất khó. "Một ý kiến chung của phương Tây, một ý kiến chung của thế giới đều sẽ gây trở ngại cho Bắc Kinh". 

"Nếu chúng ta nhất trí ủng hộ rằng luật quốc tế được tòa án tại The Hague đưa ra cần được bảo vệ, đó sẽ là một thông điệp mạnh mẽ và sẽ rất khó để lờ đi" - ông nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.