Mỹ điều chỉnh quy định cho phép du học sinh ở lại

(PLO)- Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định sắp tới sẽ có một số điều chỉnh về quy định cấp thị thực cho du học sinh nhằm tạo điều kiện cho họ tiếp tục ở lại học.  

Ngày 7-7, cổng thông tin chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho đăng tải thông cáo nêu rõ Bộ An ninh Nội địa nước này đang lên kế hoạch sửa đổi tạm thời các yêu cầu đối với thị thực F-1 và M-1 cho học kỳ mùa thu 2020, nhằm tạo điều kiện cho các du học sinh được tiếp tục ở lại theo học.

F1, M1 là thị thực dành cho du học sinh học các khóa học toàn thời gian hoặc dài hạn ở Mỹ.

Tuy không nêu rõ những sửa đổi trên là gì, thông cáo khẳng định chúng giúp cho sinh viên quốc tế linh hoạt hơn khi kết hợp giữa việc học trực tuyến và học trực tiếp mà vẫn đảm bảo thực hiện các yêu cầu về giãn cách xã hội tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ.

Sinh viên đi lại trong khuôn viên ĐH Princeton thuộc bang New Jersey (Ảnh chụp vào tháng 11-2019). Ảnh: AP

Dù vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các học sinh-sinh viên quốc tế vẫn phải đảm bảo gia hạn, đăng ký thị thực phù hợp cũng như sẵn sàng chấp nhận những hạn chế về thị thực hoặc hạn chế đi lại khác trong trường hợp COVID-19 diễn biến xấu. 

Thông cáo cũng lưu ý du học sinh nên liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại nước mình để nắm thêm thông tin.

Trước đó hôm ngày 6-7, Cơ quan Hải quan và di trú Mỹ (ICE) bất ngờ thông báo những du học sinh nào có thị thực F-1 và M-1 sẽ bị trục xuất nếu chương trình đang theo học chỉ dạy trực tuyến trong học kỳ bắt đầu từ mùa thu năm nay.

Theo đài CNN, học kỳ mùa thu ở Mỹ thường bắt đầu từ cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 và kết thúc vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1 năm sau.  

CNN cũng cho biết hiện Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước có lượng du học sinh học tại Mỹ đông đảo nhất, lần lượt là 370.000 và 204.000. Theo sau là Hàn Quốc (52.000), Saudi Arabia (37.000), Canada (25.000). Việt Nam xếp thứ sáu với 24.000 sinh viên, nhiều hơn Đài Loan, Nhật, Brazil và Mexico.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.