Mỹ di chuyển tàu chiến tới hỗ trợ 'bên thua trận' của Nga

(PLO) – Hôm 28-6, đại sứ quán Mỹ cho hay một tàu chiến của nước này đã cập bến tại cảng Biển Đen Batumi của Georgia để hỗ trợ cho NATO, trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đang diễn ra.
Đại sứ quán Mỹ tại Tbilisi khẳng định, tàu khu trục tên lửa dẫn đường thứ 6 của Hạm đội USS Laboon "sẽ tiến hành tập huấn kết hợp thường xuyên với Lực lượng bảo vệ ven bờ Georgia".
Việc cập bến này "tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với việc tăng cường quan hệ với các đồng minh NATO và các đối tác như Georgia, trong khi đó cùng nhau làm việc hướng tới mục tiêu chung của thúc đẩy an ninh và ổn định ở khu vực Biển Đen," đại sứ quán tuyên bố.

Sự kiện Crimea tách ra Kiev để sáp nhập vào Moscow đã khiến cho Georgia lo ngại, quốc gia đã từng chiến đấu và thất trận trong một cuộc chiến ngắn ngủi với Nga trong 2008.

Một tàu chiến Hoa Kỳ ngoài khơi Georgia

Khủng hoảng Ukraine đã gây ra cuộc đối đầu tồi tệ nhất giữa Nga và phương Tây kể từ khi Chiến tranh Lạnh. Vào tuần trước, chính phủ Mỹ cho biết sẽ triển khai vũ khí hạng nặng ở Trung và Đông Âu làm chọc giận Moscow.
Georgia sắp gia nhập NATO và Liên minh châu Âu đã khiến cho Nga phật lòng bởi lẽ Nga không muốn NATO mở rộng liên minh của họ sang các nước thuộc Liên Xô cũ.
Tàu chiến của Mỹ đã chuyển giao viện trợ nhân đạo cho Georgia trong cuộc xung đột Nga-Georgia vào tháng 8 - 2008. Nga lập tức chỉ trích và gọi đó là “đoàn tàu chiến giả mạo viện trợ nhằm gây hấn”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.