Mỹ có tuyên bố bất ngờ về chuyện rút quân khỏi Syria

(PLO)- Mỹ sẽ chỉ rút quân khỏi Syria chừng nào IS bị đánh bại hoàn toàn cũng như an ninh các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông được bảo đảm.

Mỹ vừa có một tuyên bố bất ngờ về chuyện rút quân ở Syria. Washington Post đưa tin, trao đổi với báo chí sau cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 6-1, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Mỹ sẽ chỉ rút quân khỏi Syria chừng nào IS bị đánh bại hoàn toàn cũng như an ninh các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông được bảo đảm. Các đồng minh ông Bolton muốn nói đến là Israel, lực lượng tay súng người Kurd ở Syria (YPG).

Binh sĩ thuộc Lực lượng Đặc biệt Mỹ tại một tiền đồn bên ngoài TP Manbij, tỉnh Aleppo (Syria) đầu năm 2018. Ảnh: NEW YORK TIMES

Binh sĩ thuộc Lực lượng Đặc biệt Mỹ tại một tiền đồn bên ngoài TP Manbij, tỉnh Aleppo (Syria) đầu năm 2018. Ảnh: NEW YORK TIMES

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Netanyahu tại Jerusalem ông Bolton khẳng định Mỹ sẽ chưa rút quân khỏi Syria chừng nào IS chưa “bị đánh bại và không thể hồi phục trở thành một mối đe dọa lần nữa”. Bên cạnh đó Mỹ sẽ chỉ rút quân “khi an ninh của Israel và các bạn bè khác của chúng tôi trong khu vực được bảo đảm tuyệt đối, và chăm sóc những người đã sát cánh cùng chúng tôi đánh IS và các nhóm khủng bố khác”, theo ông Bolton.

Quyết định rút quân khỏi Syria được Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ngày 19-12, ban đầu dự kiến sẽ hoàn tất trong vài tuần nhưng lịch trình chậm lại khi ông Trump chịu áp lực từ các trợ lý, các thành viên Quốc hội và các đồng minh cần phải có một kế hoạch rút quân có trật tự phù hợp hơn.

Lời ông Bolton là phát ngôn công khai đầu tiên của Mỹ kể từ khi kế hoạch rút quân bị chậm lại. Đầu ngày 6-1 ông Bolton có nói với báo chí đi cùng mình sang Israel rằng Mỹ chưa có lịch trình rút quân khỏi Syria.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.