Mỹ có thể mở rộng yêu cầu xét nghiệm với mọi du khách quốc tế

(PLO)- Trước mối nguy từ biến thể virus mới, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã họp với các hãng hàng không để xem xét mở rộng yêu cầu xét nghiệm COVID-19 cho du khách từ những quốc gia khác.

Hãng tin Reuters ngày 30-12 cho biết chính phủ Mỹ vào đầu tuần tới có thể mở rộng các yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách quốc tế nhập cảnh vào nước Mỹ, không chỉ riêng công dân từ Anh bay sang.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và các cơ quan khác của chính phủ Mỹ đã có một cuộc họp kéo dài với các hãng hàng không để thảo luận về việc mở rộng yêu cầu xét nghiệm COVID-19 cho những du khách đến từ quốc gia khác.

Đại diện CDC khẳng định họ "đang tiến hành những biện pháp cần thiết để đánh giá mức độ giảm thiểu rủi ro liên quan đến quá trình xét nghiệm và phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời tìm ra phương pháp xét nghiệm khả thi và phù hợp nhất cho các du khách quốc tế".

Một du khách tại Sân bay Quốc gia Ronald Reagan Washington ở bang Virginia, ngày 22-12. Ảnh: REUTERS

Về phía các hãng hàng không, họ cho rằng những yêu cầu xét nghiệm mới nên được thực hiện theo từng quốc gia và cần phải xác định xem liệu có đủ khả năng để xét nghiệm tất cả mọi hành khách hay không.

Một vài quan chức chính phủ Mỹ tiết lộ Nhà Trắng có thể sẽ đưa ra quyết định sớm nhất vào đầu tuần tới, song không rõ khi nào việc yêu cầu mở rộng xét nghiệm sẽ có hiệu lực.

Trước đó một ngày, Trợ lý Bộ trưởng Y tế Mỹ Brett Giroir nhận định việc tiến hành xét nghiệm COVID-19 đối với khách du lịch từ Anh có lẽ nên được mở rộng sang cả các nước khác nữa, theo Reuters.

Du khách chờ lấy hành lý tại Sân bay Quốc tế Newark ở New Jersey, ngày 21-11. Ảnh: AFP

Chính quyền Washington hôm 28-12 đã yêu cầu tất cả hành khách nhập cảnh từ Anh, bao gồm cả công dân Mỹ, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ kể từ khi khởi hành.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cả thế giới đang lo ngại về sự xuất hiện của biến thể virus SARS-CoV-2 mới tại Anh, với mức độ lây lan cao hơn hẳn.

Nước Mỹ cũng đã phát hiện những trường hợp nhiễm biến thể mới đầu tiên ở bang Colorado và California trong những ngày qua.

Theo ông Giroir, việc hạn chế cho người dân từ Anh nhập cảnh đã khiến số du khách của nước này tại Mỹ giảm tới 90% đến 95%, Reuters đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.