Mỹ 'chạy nước rút' hoàn tất thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ

(PLO)- Trong tuần này, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ gặp các nhà lập pháp đảng Dân chủ để giải quyết những lo ngại về thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) đang bị trễ hạn đến cuối năm 2019.

Hôm 23-10, ông Lighthizer và các quan chức thương mại khác của Mỹ cũng đã gặp gỡ, trao đổi với một nhóm lập pháp đảng Dân chủ tại Hạ viện. Trước đó, ông cũng gặp mặt các thành viên của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Tài chính và Thuế vụ tại Hạ viện và nhiều thành viên Quốc hội Mỹ khác, theo Reuters.

Nội dung các cuộc gặp mặt nhằm tìm cách giải quyết những lo lắng xung quanh thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) trong bối cảnh đảng Cộng hòa ngày càng gia tăng áp lực để thỏa thuận này sớm thông qua vào đúng thời điểm cuối năm nay, thay cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ từ những năm 1990 (NAFTA).

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đang gặp gỡ với các nhà lập pháp đảng Dân chủ để đẩy nhanh tiến độ thông qua thỏa thuận USMCA. Ảnh: REUTERS

Mặc dù có một số tín hiệu tích cực nhưng theo Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện của đảng Cộng hòa, Chuck Grassley, ông sợ phía Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đang tăng khả năng không đưa USMCA vào thực thi cuối năm 2019 này.  

Ông nói rằng đảng Dân chủ dường như đang trì hoãn để ngăn chặn chiến thắng đối với ông Trump trong cuộc bầu cử tới.

Đảng Cộng hòa khẳng định rằng thỏa thuận USMCA sẽ tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, bảo vệ các ngành công nghiệp và thúc đẩy đầu tư vào Mỹ.

Ông Chuck Grassley cũng bày tỏ nghi ngờ việc đảng Dân chủ có thông qua đúng hạn thỏa thuận USMCA đúng cuối năm hay không. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, đảng Dân chủ cho biết vẫn đang tiến hành hằng ngày, bác bỏ những lời chỉ trích từ Tổng thống Donald Trump cũng như phe Cộng hòa vì đã tìm cách làm trì hoãn một cuộc bỏ phiếu thông qua thỏa thuận USMCA.

Ngoài ra, họ cũng khẳng định cam kết sẽ sớm hoàn tất để đưa thỏa thuận này nhanh chóng thông qua nhưng trước tiên cần phải quan tâm đến vấn đề lao động, khí hậu và các cam kết thực thi, theo hãng tin Reuters.

Phát ngôn viên của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, ông Erin Hatch, nói rằng đang tích cực làm việc với Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ để giải quyết những khác biệt, đáp ứng các tiêu chuẩn của đảng Dân chủ.

Trong một diễn biến khác, một nhóm gần 130 nhà lập pháp lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ kêu gọi ông Lighthizer cắt bỏ một chú thích trong thỏa thuận USMCA rằng Washington có thể giảm 800 USD ngưỡng tối thiếu, tức giá trị mà hàng hóa nhập khẩu dưới mức đó sẽ miễn thuế nhập khẩu và thuế bán hàng, để phù hợp với Canada và Mexico.

Canada và Mexico đều tăng ngưỡng tối thiểu, hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ của Mỹ nhưng đều ở mức 800 USD, cao nhất thế giới, theo Reuters

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.