Mỹ cảnh báo chiến tranh lạnh toàn diện với Trung Quốc

(PL)- Ủy ban Đánh giá an ninh kinh tế Mỹ-Trung Quốc (TQ) (USCC), một ủy ban của Mỹ, đã cáo buộc TQ sử dụng chiến lược “Một vành đai, một con đường” để thực hiện tính toán khác ở các nước liên quan, tờ Sputnik đưa tin.

Một ví dụ điển hình là năm 2017, TQ thành lập căn cứ quân sự đầu tiên ở Djibouti phía Đông Bắc khu vực châu Phi hạ Sahara.

Theo USCC đề xuất, chính phủ Mỹ cần tạo ra một quỹ đặc biệt để cạnh tranh với TQ tại các nước mà Bắc Kinh đang “mở rộng ảnh hưởng”, đặc biệt là khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. USCC còn khẳng định TQ sử dụng khoản đầu tư đường bộ, đường cao tốc, cầu cảng tại các nước chỉ để nhằm mục đích mở rộng ảnh hưởng và đồng thời hỗ trợ xuất khẩu công nghệ khiến cho các công ty Mỹ bị đe dọa.

Căn cứ quân sự Trung Quốc tại Djibouti. Nguồn: AFP

Hôm thứ Ba (13-11), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói với tờ Washington Post rằng Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với “kịch bản chiến tranh lạnh” toàn diện với Washington nếu nước này không chịu “thay đổi hành vi”. Washington sẽ gây áp lực kinh tế, ngoại giao và chính trị lên TQ nếu thất bại trong việc ngăn chặn “hành vi ăn cắp sở hữu trí tuệ”, ông Pence cảnh báo.

Quan hệ giữa TQ và Mỹ đã trở nên căng thẳng sau khi chính quyền Trump áp đặt nhiều vòng thuế quan lên hàng nhập khẩu TQ với tổng trị giá 250 tỉ USD. Việc các tàu chiến Mỹ tự do thách thức tuyên bố chủ quyền biển Đông của TQ cũng là nguyên nhân khác khiến cho mối quan hệ hai nước đi xuống.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.