Mỹ cân nhắc tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe

(PLO)- Chính quyền Mỹ đang cân nhắc việc tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và lên kế hoạch bổ nhiệm một điều phối viên Nhà Trắng để giám sát các hoạt động phòng chống dịch bệnh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ The Washington Post ngày 25-7 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc xem có nên tuyên bố dịch đậu mùa khỉ bùng phát ở nước này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng hay không.

Theo Washington Post, chính phủ Mỹ cũng đang có kế hoạch bổ nhiệm một điều phối viên Nhà Trắng để giám sát các hoạt động phòng chống bệnh đậu mùa khỉ của đất nước trước đợt bùng phát hiện nay.

Hiện phía Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc này.

The Washington Post đưa ra thông tin trên chỉ vài ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Người dân đến tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ tại Trung tâm sức khỏe Northwell Health ở bang New York, Mỹ, vào ngày 15-7. Ảnh: REUTERS

Người dân đến tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ tại Trung tâm sức khỏe Northwell Health ở bang New York, Mỹ, vào ngày 15-7. Ảnh: REUTERS

Theo WHO, cho đến nay, đã có gần 16.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo ở 72 quốc gia không thuộc vùng lưu hành của bệnh.

Người mắc bệnh đậu mùa khỉ thường bị sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi và phát ban. Nếu không xảy ra biến chứng, bệnh nhân thường khỏi bệnh trong vòng 14-21 ngày.

Theo Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, chính phủ nước này hồi đầu tháng 7 đã đặt 2,5 triệu liều vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ có tên là Jynneos, do hãng dược Bavarian Nordic (Đan Mạch) sản xuất.

The Washington Post cho biết đến cuối tháng 7, khoảng 780.000 liều Jynneos sẽ sẵn sàng được cung cấp cho người dân.

Bên cạnh đó, chính quyền Washington cũng đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ có tên gọi ACAM2000, do hãng dược BioSolutions (Mỹ) sản xuất.

Tuy nhiên, theo tờ South China Morning Post, vaccine này có một số tác dụng phụ đáng kể và có thể gây rủi ro cho những người bị ức chế miễn dịch (giảm kích hoạt hoặc hiệu quả của hệ thống miễn dịch), chẳng hạn như người bị nhiễm HIV, thậm chí gây tử vong cho những người bị bệnh chàm.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.