Mực nước biển dâng đe dọa thành phố nổi Venice

(PLO)- Mực nước biển dâng cao do bão đã khiến thành phố Venice ở Ý lại một lần nữa chìm trong nước lũ, dự đoán mực nước sẽ còn dâng cao thêm hơn 100 cm nữa.

Tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin chính quyền TP Venice (Ý) đã phải kích hoạt hệ thống phòng chống lũ lụt của thành phố này hôm 27-12 khi mực nước biển dâng cao.

Thị trưởng TP Venice Luigi Brugnaro đã viết trên trang Twitter của ông rằng ông dự đoán mực nước sẽ còn dâng cao hơn bình thường khoảng 130 cm vào ngày 28-12.

Và để đối phó với vấn đề này, ông Brugnaro cho biết chính quyền thành phố sẽ kích hoạt hệ thống đê phòng chống lũ lụt MOSE.

Nước lũ dâng cao ở quảng trường St. Mark ở Venice. Ảnh: SCMP

Hệ thống đê MOSE được triển khai tại lối vào vịnh Venetian. Mạng lưới gồm 78 đê màu vàng nổi lên từ đáy biển khoảng ba giờ trước khi mực nước được dự báo sẽ dâng cao, theo SCMP.

MOSE được thiết kế để bảo vệ Venice và các địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố khỏi thủy triều dâng lên đến 3 m, vượt xa mức đỉnh điểm từng nhận chìm thành phố trong biển nước hồi năm 2019.

Người dân đi bộ trong làn nước lũ ở quảng trường St. Mark tại Venice. Ảnh: REUTERS

Chính quyền Venice lần đầu triển khai hệ thống đê chống lũ lụt hàng tỉ euro này hồi tháng 10.

Tuy nhiên, việc trì hoãn kích hoạt MOSE hồi đầu tháng 12 đã khiến thành phố một lần nữa bị nhấn chìm trong làn nước do bão gây nên, SCMP cho hay.

Được lên kế hoạch từ năm thập niên trước và bị trì hoãn kể từ thập niên 1980, hai lần trễ thời hạn năm 2011, 2018, hệ thống đập chắn MOSE đã tiêu tốn hơn sáu tỉ euro kể từ khi khởi công năm 2003.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.