Một cách giảm nguy cơ lây bệnh đậu mùa khỉ là… ‘giảm số lượng bạn tình’

(PLO)- WHO kêu gọi những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới hãy giảm số lượng bạn tình để tránh bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau khi tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 27-7 kêu gọi người đồng tính nam giảm số lượng bạn tình để ngăn bệnh lây lan, hãng AFP đưa tin.

Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, cách tốt nhất để ngăn lây bệnh là “giảm nguy cơ phơi nhiễm”.

“Những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới hãy giảm số lượng bạn tình, cân nhắc khi quan hệ với bạn tình mới và trao đổi thông tin liên lạc với họ để tiện theo dõi nếu cần” - ông Tedros nói.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: REUTERS

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: REUTERS

Theo AFP, khoảng 98% ca nhiễm là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tuần trước cho thấy 98% người nhiễm bệnh là nam giới đồng tính hoặc lưỡng tính, và 95% trường hợp lây truyền qua hoạt động tình dục.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết nguyên nhân lây bệnh là do tiếp xúc gần (da kề da) và bệnh này cho đến nay vẫn chưa được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Theo đó, giới chuyên gia cảnh báo bất kỳ ai cũng có thể nhiễm bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh (da kề da, giọt bắn), hay tiếp xúc gián tiếp qua việc chạm vào khăn trải giường, khăn tắm,... mà người bệnh sử dụng.

Hiện số ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đã lên tới hơn 18.000 trường hợp, được ghi nhận ở 78 quốc gia.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.