Moscow đề xuất dời trụ sở Liên Hợp Quốc từ Mỹ sang Nga

(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đề xuất dời trụ sở Liên Hợp Quốc từ Mỹ về TP Sochi, song thừa nhận đây là ý tưởng khó thành hiện thực vì các lý do "ăn sâu bén rễ".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Tương lai 2050 ở thủ đô Moscow (Nga) ngày 9-6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đề xuất chuyển trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) từ TP New York (Mỹ) sang TP Sochi bên bờ Biển Đen, theo đài RT.

“Giải pháp tốt nhất là chuyển trụ sở LHQ về Sochi (của Nga). Lãnh đạo Liên Xô khi đó là ông Joseph Stalin từng nghiêm túc đưa ra đề xuất này, nhưng sau đó nhượng bộ Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt” - ông Lavrov nói.

Tuy vậy, Ngoại trưởng Lavrov thừa nhận khả năng thay đổi là “vô cùng khó khăn”. Lý do là “các thiết chế hiện nay đã bén rễ quá sâu, cả về bất động sản lẫn nhân sự, đặc biệt kể từ khi áp dụng hợp đồng dài hạn thì nhiều người đã mua nhà cửa tại đây”.

“Việc chuyển đi đột ngột là điều thật sự đáng sợ khi nghĩ tới” - ông Lavrov nói thêm.

Moscow đề xuất dời trụ sở Liên Hợp Quốc từ Mỹ sang Nga
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại Diễn đàn Tương lai 2050 diễn ra ở Moscow (Nga) ngày 9-6. Ảnh: TASS

Mỹ và LHQ chưa lên tiếng về thông tin trên.

Trụ sở hiện tại của LHQ - nơi đặt Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng - ở quận Manhattan (New York) kể từ năm 1951, vài năm sau khi tổ chức này được thành lập vào năm 1945.

Hội đồng Bảo an LHQ gồm 5 thành viên thường trực (Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp). Ngoài ra, còn có 10 thành viên không thường trực được Đại hội đồng bầu chọn, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 2 năm.

Moscow lâu nay kêu gọi mở rộng số lượng thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ.

“Ấn Độ, Brazil và đại diện từ châu Phi đáng ra phải có mặt từ lâu. Đây là điều cần thiết để đảm bảo tính đại diện thực chất, đại diện cho phần lớn nhân loại” - ông Lavrov nói hôm 9-6.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.