Mọi đối thủ bỏ cuộc, Donald Trump 'một mình một ngựa' về đích

(PLO)- Ứng viên tổng thống Cộng hòa John Kasich rút khỏi cuộc đua giành đề cử của đảng tranh cử tổng thống với ứng viên đảng Dân chủ.

Ngày 4-5, một đối thủ nữa của ông Donald Trump, ứng viên tổng thống Cộng hòa John Kasich tuyên bố rút khỏi cuộc đua giành đề cử của đảng tranh cử tổng thống với ứng viên đảng Dân chủ, theo hãng tin CNN (Mỹ).

Thực ra trong ngày 4-5, ông Kasich vẫn tham gia các hoạt động gây quỹ và vận động tranh cử, chỉ ra quyết định dừng cuộc đua vào cuối ngày. “Tôi không còn hứng thú với việc này" - ông Kasich gọi điện chia sẻ với bốn người bạn thân trước khi ra tuyên bố chính thức.

Đã có nhiều đồn đoán khả năng ông Kasich dừng cuộc đua sau khi đối thủ thứ hai là ông Ted Cruz tuyên bố rút ngày trước đó. Tuy nhiên, cũng có nhiều thành viên đảng Cộng hòa hy vọng ông Kasich sẽ tiếp tục cản bước ông Trump “vì linh hồn của đảng Cộng hòa và vì tương lai nước Mỹ”.

Ông John Kasich dừng cuộc đua ngày 4-5. Chiến dịch tranh cử của ông Kasich được xem là chỉ nhằm cản đường ông Trump. Ảnh: ABC NEWS

Ông Kasich là đối thủ có thành tích xếp thứ ba trong các ứng viên Cộng hòa, ngay từ đầu đã đối diện với áp lực từ bỏ cuộc đua vì thành tích không nổi trội.

Chiến dịch tranh cử của ông Kasich được xem là chỉ nhằm cản đường để ông Trump không nhận được 1.237 phiếu đại biểu và nhận được đề cử của đảng Cộng hòa.

Nhằm nỗ lực ngăn ông Trump có đủ 1.237 phiếu đại biểu, ông Kasich đã thỏa thuận dồn số phiếu đại biểu ủng hộ ông tại bang Indiana cho ông Cruz để ông Cruz tăng khả năng kiềm chế ông Trump.

Thời điểm dừng cuộc đua ông Kasich có 156 phiếu đại biểu, ông Cruz có 572 phiếu đại biểu. Hiện tại ông Trump đang có 1.056 phiếu đại biểu.

Hãng tin ABC News (Mỹ) nhận định với tình hình này thì ông Trump sẽ dễ dàng vượt qua con số 1.237 phiếu đại biểu để nhận được đề cử của đảng Cộng hòa.

Hai bang có số phiếu đại biểu đông là New Jersey và California sẽ bầu cử sơ bộ vào ngày 7-6 và ông Trump được dự đoán sẽ nhận được phần lớn trong tổng số 228 phiếu đại biểu của hai bang này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.