Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận gần 40 triệu/ha

(PLO)- Qua thống kê cho thấy có 10/11 mô hình có lợi nhuận từ 14,5-36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6-15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-9, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình sản xuất lúa chuyên canh chất lượng cao phát thải thấp vụ hè thu 2025 tại ĐBSCL.

Thông tin tại Hội nghị, Cục trưởng Cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết vụ lúa hè thu 2025 có 355 hộ tham gia 11 mô hình sản xuất lúa chuyên canh chất lượng cao phát thải thấp với tổng diện tích khoảng 543,5 ha.

tỉnh an giang
Vụ lúa hè thu 2025, ĐBSCL có 355 hộ tham gia 11 mô hình sản xuất lúa chuyên canh chất lượng cao phát thải thấp, tổng diện tích khoảng 543,5 ha. Ảnh: CHÂU ANH

Theo đánh giá, các mô hình đã đạt được những kết quả nhất định như lượng giống gieo sạ giảm 50-65%, tương đương 70-130 kg/ha; phân đạm giảm trung bình hơn 31%; giảm 1–3 lần phun thuốc bảo vệ thực vật.

Tất cả các mô hình đều làm tốt công đoạn thu gom rơm rạ; trong đó có năm mô hình bán rơm với giá 307.000-1.000.000 đồng/ha. Phần còn lại do rơm ướt thì dùng làm phân bón hoặc tủ gốc cho cây.

Từ đó, góp phần giảm chi phí sản xuất từ 1,7-4,9 triệu đồng/ha so với ngoài mô hình. Qua thống kê cho thấy có 10/11 mô hình có lợi nhuận từ 14,5-36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6-15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.

Theo ông Ngô Công Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, sau sáp nhập, tỉnh An Giang là địa phương đứng đầu cả nước về diện tích, sản lượng lúa với nhiều tiềm năng phát triển.

Theo dự thảo kế hoạch mới của tỉnh, An Giang sẽ có khoảng 351.000 ha lúa tham gia đề án phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030.

ef7f3e26-2410-4023-a68e-7fd6033eb307.jpg
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: HOÀNG HỮU

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết vụ hè thu vừa qua, tỉnh đã thực hiện thí điểm hai mô hình sản xuất lúa theo quy trình của đề án tại xã Bình Thạnh Đông và xã Tân Hội.

Kết quả cho thấy mô hình giúp giảm chi phí trung bình hơn 4 triệu đồng/ha, năng suất tăng 0,78 tấn/ha, lợi nhuận tăng thêm từ 5-8 triệu đồng/ha so với đối chứng. Ngoài ra, mỗi ha lúa trong mô hình còn giúp giảm phát thải từ 7,56-8,11 tấn khí CO2 tương đương.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho rằng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp đã đạt được kết quả tích cực và sẽ tiếp tục được nhân rộng tại ĐBSCL trong thời gian tới.

Thứ trưởng cũng đề nghị chính quyền địa phương cần hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa, đầu tư cơ sở hạ tầng thủy lợi để đảm bảo tính bền vững của mô hình. Bên cạnh đó, vai trò của lực lượng khuyến nông cộng đồng cũng rất quan trọng trong việc hỗ trợ nông dân triển khai mô hình đạt hiệu quả.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.