Microsoft: Tin tặc Nga, Trung Quốc, Iran tấn công bầu cử Mỹ

(PLO)- Tập đoàn Microsoft cáo buộc nhóm tin tặc của Nga, Trung Quốc và Iran tấn công mạng nhằm vào những tổ chức, cá nhân liên quan đến chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo thông báo chính thức của tập đoàn Microsoft hôm 10-9, các tin tặc có liên hệ với Nga, Trung Quốc và Iran đang nhắm vào các cá nhân và tổ chức liên quan đến chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, hãng Sputnik đưa tin.

Microsoft nói rằng họ đã phát hiện ba nhóm tin tặc đang cố gắng tấn công vào chiến dịch bầu cử của cả hai ứng cử viên tổng thống là ông Joe Biden và ông Donald Trump.

Các nhóm tin tặc này có tên mã là Strontium, Zirconium and Phosphorus, lần lượt được cho là do Nga, Trung Quốc và Iran kiểm soát.

Theo tờ The Straits Times, Microsoft cáo buộc nhóm tin tặc của Nga Strontium – nhóm đã từng can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, đã tiếp tục tấn công tài khoản của hơn 200 tổ chức bao gồm các nhóm vận động, các đảng phái chính trị, những nhà tư vấn của cả đảng Cộng hoà và Dân chủ, các chuyên gia và nhiều tổ chức luật sư.

Trong khi nhóm Zirconium có liên hệ với Trung Quốc thì lại nhắm vào những cá nhân có liên hệ chặt chẽ với ông Biden.

Biểu tượng của tập đoàn Microsoft ở thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Còn nhóm Phosphorus của Iran thì liên tục tấn công tài khoản cá nhân của các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump và những người có liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Trước ngày 10-9, Microsoft cũng đã cáo buộc các tin tặc của Nga tấn công vào công ty tư vấn chiến dịch cho ông Biden là SKDKnickerbocker.

Người phát ngôn của Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov đã bác bỏ cáo buộc trên và cho rằng đó là những điều “phi lý”.

Hiện phía Trung Quốc và Iran hiện chưa có phản hồi về cáo buộc trên.

Trước đó, Trung tâm An ninh và Phản gián quốc gia Mỹ (NCSC) đã đưa ra danh sách “các mối đe doạ” đối với cuộc bầu cử tổng thống.

Theo danh sách này, NCSC khẳng định Nga, Trung Quốc và Iran đang tìm cách can thiệp vào kết quả của cuộc bầu cử. Tuy nhiên, cơ quan này không đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.