Máy tính chứa thông tin mật về ông Trump bị đánh cắp

(PLO)- Một máy tính xách tay của mật vụ Mỹ chứa nhiều thông tin quan trọng liên quan tới ông Trump và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã bị đánh cắp.

CBS News dẫn các nguồn tin hành pháp của Mỹ cho hay các thám tử thuộc Sở Cảnh sát TP New York đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay của mật vụ Mỹ bị đánh cắp. Máy tính này chứa các thông tin quan trọng và nhạy cảm.

Cơ quan mật vụ Mỹ đã xác nhận vụ mất máy tính. Theo CBS2, vụ đánh cắp xảy ra trước nhà của nữ nhân viên mật vụ tên Marie Argentieri ở quận Brooklyn, TP New York hôm 16-3. Trong khi đó, báo New York Post đưa tin chiếc máy tính xách tay bị lấy khỏi ô tô của nhân viên mật vụ.

Các nguồn tin nói rằng chiếc máy tính chứa các thông tin nhạy cảm, trong đó có thông tin về sơ đồ cấu trúc của Tháp Trump và kế hoạch sơ tán tòa nhà, các thông tin liên quan tới cuộc điều tra email của bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Một lối vào tòa nhà Trump Tower (Tháp Trump) của ông Trump. Ảnh: REUTERS

Một quan chức hành pháp nói với CBS News rằng cảnh sát vẫn chưa xác định được liệu nhân viên mật vụ này là mục tiêu nhắm tới hay là nạn nhân của tội phạm cơ hội. Một số đồ đạc cá nhân của nhân viên mật vụ này cũng bị đánh cắp trong suốt vụ đột nhập.

Giới chức Mỹ đã nhanh chóng tìm cách lần theo dấu vết và xóa các dữ liệu trong máy tính từ xa nhưng không thành. Tuy nhiên, chiếc máy tính được cho là không chứa bất kỳ thông tin nhạy cảm nào về Nhà Trắng. Cơ quan mật vụ Mỹ cũng cho biết chiếc máy tính chứa nhiều lớp an ninh bảo mật, khó mà có thể xâm nhập.

Ngoài máy tính xách tay, những huy hiệu cài áo phục vụ cho công việc của mật vụ Mỹ cũng đã bị đánh cắp. Các huy hiệu này được dùng để đến các sự kiện của ông Trump, Giáo hoàng Pope Francis, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc... Cả máy tính xách tay và huy hiệu đều được đặt trong ba lô. Nghi phạm đã lấy toàn bộ ba lô này đi.

Cơ quan mật vụ Mỹ mô tả nếu các thông tin trên máy tính này bị rò rỉ, đây sẽ là mối nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ. Cơ quan này cũng yêu cầu bất cứ ai có thông tin về vụ đánh cắp hãy liên hệ Sở Cảnh sát TP New York và văn phòng Cơ quan mật vụ Mỹ ở New York.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.