Máy bay Mỹ - Ukraine giám sát không phận Nga

(PLO) - Người đứng đầu Trung tâm Giảm Nguy cơ Hạt nhân Nga thông báo, máy bay giám sát chở các chuyên gia Mỹ và Ukraine sẽ bay trên không phận Nga và Belarus dựa trên khuôn khổ Hiệp ước Vùng trời Mở rộng từ ngày 30-3 đến 4-4.

Ông Sergei Ryzhkov, lãnh đạo cơ quan trên nói: “Một nhóm chuyên gia Mỹ và Ukraine đang có kế hoạch thực hiện chuyến bay qua lãnh thổ các nước đã ký kết Hiệp ước là Nga và Belarus”. 

Máy bay giám sát Boeing OC-135B của Mỹ (Ảnh: Wikipedia) 

Máy bay giám sát được lựa chọn để thực hiện nhiệm vụ trên là chiếc Boeing OC-135B của Mỹ. Chiếc Boeing này không trang bị bất cứ vũ khí nào và chỉ sử dụng những thiết bị công nghệ giám sát được cho phép theo Hiệp ước.

Hiệp ước Vùng trời Mở rộng được ký kết năm 1992 cho phép thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận 34 nước thành viên để tăng cường sự cởi mở cũng như niềm tin trong các hoạt động quân sự.
Hiệp ước được đề xuất bởi Tổng thống Mỹ George H.W. Bush vào năm 1989 dựa trên ý tưởng của Tổng thống Dwight D. Eisenhower năm 1955. Hiệp ước bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2002. Nga đã thông qua hiệp ước này vào ngày 26-5-2001.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.