Máy bay Mỹ bay trực tiếp trên không phận Đài Loan

(PLO)- Giới chức Đài Loan không xác nhận và cũng không phủ nhận thông tin về chuyến bay.

Một máy bay thuộc lực lượng không quân hải quân Mỹ đã bay trực tiếp trên không phận Đài Loan, trang tin Taiwan News cho hay.

Hành trình của chuyến bay "hiếm"

Trang theo dõi hành trình máy bay AirNav RadarBox và một số chuyên trang tương tự đã phát hiện một chiếc Boeing C-40a Clipper của Hải quân Mỹ đã cất cánh tại đảo Okinawa (Nhật Bản) lúc 8 giờ 53 phút sáng 9-6.

Chiếc máy bay có mã số CNV7642 đã bay về phía tây-tây nam, sau đó chuyển sang hướng tây, hướng về phía bắc đảo Đài Loan rồi bay dọc vùng ven biển phía tây hòn đảo.

Chiếc C-40a đã bay qua vùng trời của các địa phương Cơ Long, Tân Bắc, Đài Bắc, Đào Viên, Tân Trúc, Miêu Lật, Đài Trung, Chương Hóa và Gia Nghĩa. 

Hành trình bay của chiếc C-40a hôm 9-6 từ đảo Okinawa (Nhật Bản) đến Đài Loan và hướng về Biển Đông. Ảnh chụp màn hình AIRNAV RADARBOX

Các tín hiệu cuối cùng của chiếc C-40a cho thấy chiếc máy bay bay thẳng về quần đảo Đông Sa (do Đài Loan kiểm soát), theo AirNav RadarBox.

Giới quan sát đánh giá đây là một "chuyến bay hiếm có" của quân đội Mỹ vì máy bay C-40a bay thẳng dọc vùng duyên hải phía tây đảo Đài Loan - đối diện với bờ biển tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Giới chức Đài Loan không xác nhận thông tin chuyến bay

Một nguồn thạo tin nói với tờ China Times (Đài Loan) rằng chiếc C-40a chở theo các "quan chức cao cấp của Mỹ". Chiếc máy bay đã hạ cánh khẩn cấp ở căn cứ quân sự Thanh Tuyền Cương (Đài Trung) và cất cánh 5 phút sau đó.

Tuy nhiên, tờ báo địa phương khác là Liberty Times dẫn lời các quan chức ở sân bay Đài Trung, cho biết họ không nhận được thông báo bất thường nào. 

Người phát ngôn Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Sử Thuận Văn. Ảnh: LIBERTY TIMES

Ông Sử Thuận Văn, người phát ngôn Cơ quan Phòng vệ của vùng lãnh thổ Đài Loan cho biết Đài Bắc vẫn kiểm soát hoàn toàn vùng trời của mình và không phận vẫn đang "bình thường", theo Taiwan News.

Tuy nhiên, ông Sử không xác nhận, cũng không phủ nhận, thông tin về chuyến bay của không quân hải quân Mỹ.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã căng thẳng từ năm 2016, khi bà Thái Anh Văn - một người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh - được bầu làm người đứng đầu vùng lãnh thổ này.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc và cố gắng ngăn chặn mọi nỗ lực giành độc lập của vùng lãnh thổ này. Trong khi đó, Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của Đài Loan.

Chiếc C-40a bay qua vùng trời Đài Loan giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng sau khi Bắc Kinh bắt tay soạn thảo luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hong Kong. Trước đó, hai nước đã công kích nhau bằng các cáo buộc liên quan đến đại dịch COVID-19 và tranh cãi nhiều vấn đề ở Biển Đông.

Trước chuyến bay ngày 9-6 , các máy bay Mỹ chỉ bay ở vùng trời xung quanh Đài Loan chứ hiếm khi trực tiếp bay trên không phận của hòn đảo này.

Boeing C-40a Clipper là phiên bản dành cho hải quân của dòng máy bay Boeing 737-700 và được thiết kế để chở hành khách hoặc hàng hóa quan trọng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.