Máy bay do thám Mỹ áp sát căn cứ Nga ở Crimea

(PLO)-Một máy bay tuần tra hàng hải của hải quân Mỹ đã bay áp sát các căn cứ của Nga ở bán đảo Crimea, tin từ Sputnik.

Theo hãng tin Sputnik, Mil Radar – dịch vụ chuyên theo dõi sự di chuyển của các máy bay quân sự trên toàn thế giới cho biết hôm 7-1 chiếc máy bay trinh sát Boeing P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đã bay áp sát các căn cứ Nga ở bán đảo Crimea.

Dịch vụ Mil Radar cho biết chiếc P-8A Poseidon khởi hành từ căn cứ quân sự của Mỹ ở Sigonella, Sicily (nước Ý) và bay hướng tới bờ biển Crimea. Tại đây, chiếc P-8A đã bay vài vòng gần Chornomorske và Sevastopol, sau cùng là bay vòng quanh căn cứ hạm đội biển Đen của Nga.

Chiếc máy bay trinh sát Boeing P-8A Poseidon của hải quân Mỹ. Ảnh: SPUTNIK

Chiếc máy bay nổi tiếng về khả năng thu thập tình báo sau đó đã tiến về phía Đông hướng sang đất liền Nga, dừng lại và bay vòng vòng ở các TP Novorossiysk và Gelendzhik. Sau đó, chiếc máy bay trinh sát quay đầu và hướng ra biển trở lại.

Cũng trong ngày 7-1, truyền thông đưa tin một chiếc máy bay không người lái của Mỹ RQ-4A Global Hawk đã thực hiện một nhiệm vụ do thám riêng biệt. Chiếc RQ-4A Global Hawk đã bay trên không phận Ukraine, trong đó có vùng chiến sự Donbass. Chiếc máy bay sau đó rẽ hướng và bay hàng giờ liền dọc bờ biển Crimea.

Theo Sputnik, các chuyến bay do thám của Mỹ gần Crimea đã diễn ra 2-3 lần trong năm nay. Đợt bay do thám đầu tiên diễn ra vào đêm giao thừa.  Hôm 5-1, một máy bay trinh sát của Mỹ đã thực hiện chuyến bay riêng biệt gần các biên giới vùng Kaliningrad thuộc Nga ở biển Baltic.

Kể từ khi bắt đầu khủng hoảng Ukraine năm 2014, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đã từng bước thực hiện các hoạt động quân sự ở biển Đen. Tuần trước, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Carney đã đi vào biển Đen. Theo truyền thông Ukraine, tàu khu trục mang theo tên lửa hành trình Tomahawk này có thể sẽ neo đậu tại cảng Odessa của Ukraine, cách bán đảo Crimea chưa đầy 200 km.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu xu hướng chiến lược Ivan Konovalov trong cuộc phỏng vấn với hãng RT (Nga) đã đánh giá về việc tại sao chiếc máy bay Boeing P-8A Poseidon của hải quân Mỹ bay vòng quanh bờ biển Crimea. 

Ông Konovalov phát biểu: "Mục tiêu của Mỹ rõ ràng là trinh sát các cơ sở hạ tầng quân sự hiện đại của Crimea. Những căn cứ này thật sự vững chắc, các nhà lãnh đạo Nga rõ ràng không giấu giếm điều này."

Theo chuyên gia, bán đảo Crimea đã được "tăng cường và trở thành một pháo đài", trên đó có một lực lượng quân sự mạnh bao gồm tất cả binh chủng: lục quân, phòng không, hệ thống phòng thủ chống tên lửa. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.