Mặt trời mọc ở phương Đông và canh bạc phương Tây

(PLO)- Hai hình ảnh trái ngược ở hai đội giành chiến thắng ở bảng E: Nước mắt hạnh phúc của Nhật Bản và nước mắt đau đớn trong sự bất lực của Đức. Bên cạnh đó là sự bình thản của đội thua: Tây Ban Nha.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong khi người Nhật ôm nhau hạnh phúc và khóc trong sự sung sướng tột cùng sau một chiến thắng kịch tính thì người Tây Ban Nha vẫn bình thản như chấp nhận một cái thua hơn là tiếc nuối vì mất ngôi đầu bảng.

Nhật Bản tiếp tục gây địa chấn, sau chiến thắng Đức là chiến thắng Tây Ban Nha đứng đầu bảng E. Ảnh: GETTY IMAGES

Nhật Bản tiếp tục gây địa chấn, sau chiến thắng Đức là chiến thắng Tây Ban Nha đứng đầu bảng E. Ảnh: GETTY IMAGES

Cái thua của Tây Ban Nha sẽ còn là đề tài được bàn tán rất nhiều đồng thời sẽ gia tăng thêm mối hận với bóng đá Đức, những người cầu mong một bàn thắng của Tây Ban Nha để Đức vừa đủ vào vòng trong World Cup 2022.

Nhưng thật khó để “bắt bẻ” Tây Ban Nha bởi họ vẫn nỗ lực, vẫn cố gắng nhưng chỉ là những cố gắng ở vòng ngoài trước hàng phòng ngự dày đặc của Nhật Bản.

Nói Tây Ban Nha tự thua là xúc phạm những nỗ lực và tinh thần chiến đấu không mệt mỏi của các chàng trai Samurai xanh, nhưng bảo rằng họ thích vị trí nhì bảng thì giới chuyên môn sẽ chẳng ai phủ nhận.

Dẫn trước từ sớm nhưng sang hiệp 2 thì Tây Ban Nha thua liền hai bàn từ sự vùng lên của các cầu thủ Nhật Bản. Ảnh: GETTY IMAGES

Dẫn trước từ sớm nhưng sang hiệp 2 thì Tây Ban Nha thua liền hai bàn từ sự vùng lên của các cầu thủ Nhật Bản. Ảnh: GETTY IMAGES

Trong khi đó thì người Đức ngoài việc tự trách mình, họ vẫn giữ trong lòng nỗi hận Tây Ban Nha giống như là đối thủ này đã gián tiếp loại mình để tránh hiểm họa về sau nơi đội bóng bốn lần vô địch.

Với Nhật Bản thì đây là một World Cup lịch sử của bóng đá Nhật khi họ lần lượt đánh bại những nhà cựu vô địch thế giới lẫn châu Âu như Đức, Tây Ban Nha. Đó thực sự là cơn địa chấn đến từ phương Đông làm vẻ vang cho châu Á.

Cơn địa chấn thứ hai của các cầu thủ Nhật Bản, sau Đức lần này là Tây Ban Nha. Ảnh: GETTY IMAGES

Cơn địa chấn thứ hai của các cầu thủ Nhật Bản, sau Đức lần này là Tây Ban Nha.
Ảnh: GETTY IMAGES

Còn với người Tây Ban Nha thì ngôi nhì bảng sau Nhật có chút lép vế nhưng ai dám bảo nó không đến từ sự tính toán khi cờ đã vào thế. Những HLV “cáo già” và từng trải như Luis Enrique đọc rất nhanh nhánh nhất bảng E muốn vào đến chung kết thì sớm muộn cũng phải gặp Brazil, Argentina trong khi chọn nhánh nhì bảng thì trước mắt sẽ gặp Morocco rồi có thể là Bồ Đào Nha rồi tiếp theo là Pháp hoặc Anh sẽ vẫn dễ chơi hơn.

Nhật Bản chơi hết mình với tinh thần không bao giờ đầu hàng...

Nhật Bản chơi hết mình với tinh thần không bao giờ đầu hàng...

Đức với nỗ lực muộn mằn dù thắng Costa Rica 4-2 vẫn bị loại, đây là lần thứ hai liên tiếp đội tuyển Đức bị loại từ vòng bảng. Ảnh: GETTY IMAGES

Đức với nỗ lực muộn mằn dù thắng Costa Rica 4-2 vẫn bị loại, đây là lần thứ hai liên tiếp đội tuyển Đức bị loại từ vòng bảng. Ảnh: GETTY IMAGES

Bóng đá hiện đại không giấu được sự toan tính, nhất là toan tính của những ông lớn muốn đi xa mà ít tốn sức. Nhưng bên cạnh những toan tính đấy, người hâm mộ trên khắp thế giới vẫn còn thấy được giá trị của thứ bóng đá mà những chiến binh Samurai đã đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bằng lối chơi quả cảm.

Mặt trời mọc ở phương Đông đang lấn át những toan tính hơn thua của phương Tây luôn nghĩ xa và muốn đi xa.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.