Lý do nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị thu hồi, nộp lại giấy phép

(PLO)- Các doanh nghiệp này đã phải nộp lại hoặc bị thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH, cho biết vừa có văn bản gửi Tổ chức thực tập kỹ năng Nhật Bản thông báo về việc đưa tám doanh nghiệp (DN) ra khỏi danh sách DN Việt Nam được chứng nhận đưa lao động đi làm việc nước ngoài. 

Trong đó có bốn DN bị thu hồi giấy phép gồm: Công ty cổ phần liên kết nhân lực Việt Nhật; Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư JV-System; Công ty cổ phần Hữu Nghị Bắc Giang và Công ty cổ phần Vật tư thiết bị giao thông.

Ngoài ra, còn có bốn DN nộp lại giấy phép gồm: Công ty TNHH Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn; Công ty cổ phần cung ứng và xuất nhập khẩu lao động Hàng không; Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 và Tổng công ty Hàng hải Vinalines.

Thực tập sinh tham gia phỏng vấn trực tuyến để sang Nhật làm việc. Ảnh: CTV

Theo ghi nhận của PLO, trong số bốn DN nộp lại giấy phép nói trên thực tế có DN vẫn hoạt động đưa lao động đi làm việc ở  nước ngoài.

Đại diện một DN giải thích trong quá trình hoạt động, DN có thay đổi về nội dụng hoạt động nên cần làm hồ sơ cấp đổi lại giấy phép hoạt động, trong đó gồm việc cập nhật thông tin mới liên quan đến hoạt động của DN. Sau đó sẽ trình cơ quan chức năng phê chuẩn, cập nhật lại thông tin, thay đổi số seri và hoạt động như cũ.

“Đây là yêu cầu theo quy định hiện hành, trước việc thay đổi về cấp đổi lại giấy phép xuất khẩu lao động này DN đã thông tin đến đối tác trong và ngoài nước cập nhật thông tin”- vị này nói.

Còn Công ty TNHH Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn thời gian qua đã chuyển sang giấy phép mới, cấp hồi đầu tháng 10-2020 với tên Công ty TNHH Tập đoàn quốc tế Sài Gòn.

Trước thay đổi trên, Cục quản lý lao động ngoài nước lưu ý các DN nêu trên có trách nhiệm tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng cung ứng lao động; hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài còn hiệu lực theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.