Lý do Anh gấp rút nâng cấp tàu ngầm hạt nhân

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến Anh phải nâng cấp hạm đội tàu ngầm có khả năng hạt nhân với lo ngại nguy cơ bùng nổ "một cuộc chiến tranh thế giới mới".

Theo tờ Express UK, chính quyền Anh đã ra quyết định đóng tàu ngầm hạt nhân mới vào năm 2016 nhằm duy trì và củng cố năng lực răn đe thường trực của nước này trên biển. Ba tàu ngầm hạt nhân lớp Dreadnought, bao gồm Valiant, Warspite and King George VI sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2028.

Hình ảnh một tàu ngầm lớp Dreadnought. Ảnh: UK DEFENCE JOURNAL

Hiện tại, nước này sở hữu khoảng 215 đầu đạn hạt nhân, với 120 có thể gắn vào các tên lửa tầm xa. Theo chính sách răn đe liên tục trên biển, ít nhất một tàu ngầm lớp Vanguard sẽ tuần tra với tối đa 16 tên lửa Trident với 48 đầu đạn từ kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của Anh. Tuy nhiên, tàu ngầm lớp Dreadnought sẽ là sự thay thế trong tương lai cho những tàu lớp Vanguard của Hải quân Hoàng gia Anh.

Được biết, dự án từng gây tranh cãi vì chi phí chế tạo số tàu ngầm hạt nhân này được ước tính lên đến hơn 455 triệu USD. Tuy nhiên, trước các động thái cứng rắn của Nga trong vài năm gần đây, London đã phải suy nghĩ lại và quyết định hành động khi nước này cho rằng viễn cảnh của một cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ ba đang tiến đến gần hơn bao giờ hết.

Theo Express UK, kể từ năm 2014 sau khi sáp nhập Crimea, Tổng thống Putin đã nhiều lần thể hiện sức mạnh quân sự của Nga cả trên biển, đất liền và trên không.

Đặc biệt, năm 2016, Moscow đã cho triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn di động Iskander có khả năng hạt nhân tới Kaliningrad Oblast, một địa điểm ngoài khơi biển Baltic, đặt những nước như Anh vào tầm bắn.

Vương quốc Anh sau đó ngay lập tức công bố kế hoạch nâng cấp hạm đội tàu ngầm hạt nhân trong khi Tổng thống Putin công bố tạo ra ít nhất sáu vũ khí mới siêu tối tân, trong đó có siêu ngư lôi Poseidon tự hành chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Hãng tin TASS cho biết, Hải quân Nga dự kiến sẽ triển khai hơn 30 ngư lôi Poseidon sau khi hệ thống này đi vào hoạt động vào đầu năm nay. Tuyên bố này của Nga được cho là đã làm cho Anh cảm thấy lo ngại là khi từ năm 1998 đến nay, kho vũ khí hạt nhân của Anh hoàn toàn dựa vào hạm đội tàu ngầm.

EXPRESS UK

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.