Lợi dụng xung đột Ukraine, IS kêu gọi tăng tấn công khủng bố châu Âu

(PLO)- Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tuyên bố sẽ "trả thù" cho cựu thủ lĩnh, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ lợi dụng xung đột Ukraine để tấn công khủng bố châu Âu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin AFP mới đây đưa tin tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào cuối tuần trước đã tuyên bố sẽ "trả thù" cho cựu thủ lĩnh, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ lợi dụng xung đột ở Ukraine để dàn dựng các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu.

Trong một đoạn ghi âm được lan truyền trên Telegram, IS nói về "một chiến dịch" có thể giúp nhóm này trả thù cho cựu thủ lĩnh Abu Ibrahim al-Qurashi và cựu phát ngôn viên của nhóm.

Nơi thủ lĩnh Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi của IS tự cho nổ bom chết để tráng bị Mỹ tiêu diệt ở Syria, vào ngày 4-2-2022. ẢNH: AFP

Nơi thủ lĩnh Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi của IS tự cho nổ bom chết để tráng bị Mỹ tiêu diệt ở Syria, vào ngày 4-2-2022. ẢNH: AFP

Ngày 17-4, người phát ngôn mới của nhóm - Abu-Omar al-Muhajjir, cũng kêu gọi những người ủng hộ khôi phục dàn dựng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu, tận dụng "cơ hội có sẵn" - ám chỉ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo Nhà Trắng và các quan chức quốc phòng Mỹ, cựu thủ lĩnh của IS đã chết vào đầu tháng 2 sau khi người này tự cho nổ một quả bom để tránh bị bắt trong một cuộc không kích của Mỹ ở tây bắc Syria.

Vào ngày 10-3, IS xác nhận cái chết của thủ lĩnh al-Muhajjir và người phát ngôn cũ của nhóm, đồng thời chỉ định Abu Hasan al-Hashemi al-Qurashi là thủ lĩnh mới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.