Loạt bang Bờ Đông của Mỹ căng mình trước cơn bão cuồng phong Erin

(PLO)- Bão cuồng phong Erin được dự báo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khu vực Bờ Đông nước Mỹ và kéo dài đến cuối tuần này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cơn bão ở cấp cuồng phong đầu tiên trong mùa bão Đại Tây Dương năm 2025 ở Mỹ mang tên Erin đang ảnh hưởng vùng bờ biển phía đông của nước này, khiến hàng loạt bang phải cấm biển.

Bão cuồng phong Erin tiến gần đất liền Mỹ, còn hoành hành tới cuối tuần

Theo đài ABC News, tính tới tối 20-8 (giờ địa phương), bão Erin đang được phân loại là bão cuồng phong cấp 2 (có sức gió 154-177 km/giờ và gây thiệt hại trên diện rộng).

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) đã cảnh báo khu vực Outer Banks – vùng nhô ra biển nhất về phía đông của bang North Carolina – có nguy cơ chứng kiến lũ lụt dâng cao “đe doạ tính mạng”. Các quan chức địa phương đã chặn một tuyến xa lộ trong khu vực.

Bão cuồng phong Erin áp sát Mỹ.gif
Xoáy mây của bão cuồng phong Erin sáng 20-8 (giờ địa phương). Ảnh: CIRA/RAMMB/NOAA

Lúc 5 giờ chiều 20-8 (tức 4 giờ sáng 21-8, theo giờ Việt Nam), NHC đã ghi nhận vùng gió mạnh cấp bão nhiệt đới (63 đến 118 km/giờ) rộng tới 425 km quanh tâm bão Erin, trong khi bán kính vùng gió mạnh cấp bão cuồng phong (từ 119 km/giờ trở lên) là 165 km.

Bão cuồng phong Erin sẽ không đi vào đất liền mà quét qua vùng biển ngoài khơi Bờ Đông nước Mỹ. Dự báo bão sẽ gây sóng lớn và dòng chảy ngược nguy hiểm trong khu vực này cho tới ít nhất là hết ngày 21-8.

Xoáy mây của bão Erin vào 12 giờ 29 phút trưa 20-8 (11 giờ 29 phút khuya cùng ngày, theo giờ Việt Nam) do hệ thống camera SpaceTV-1 của Tập đoàn Sen (Mỹ) ghi lại. Nguồn: CBS NEWS

Theo dự báo, từ đêm 20-8 (giờ địa phương), sóng biển có thể dâng cao tới hơn 6 m tại khu vực Carolinas (thuộc 2 bang North Carolina và South Carolina). Bão áp sát khu vực này đúng vào đợt thuỷ triều dâng cao càng làm tăng nguy cơ ngập lụt và sóng lớn nguy hiểm.

Ngày 21-8, khi bão Erin áp sát Outer Banks, cách bờ hơn 320 km, cũng là lúc tâm bão gần đất liền Mỹ nhất trước khi bão đổi hướng, di chuyển về phía đông bắc và có khả năng mạnh lên cấp 3 (sức gió 178-208 km/giờ) trong một thời gian ngắn.

Sau đó, bão Erin tiếp tục tiến xa khỏi đất liền Mỹ và dần suy yếu. Tuy nhiên, cho tới cuối tuần này, đây vẫn sẽ là một cơn bão cuồng phong với sức gió vượt ngưỡng 119 km/giờ.

Bão cuồng phong Erin áp sát Mỹ_2.jpg
Sóng lớn do bão cuồng phong Erin đánh vào xa lộ 12 của bang North Carolina hồi chiều 20-8. Ảnh: CNN/NCDOT

Các cơn sóng lớn do bão Erin sẽ đánh vào các bãi biển ở vùng đông bắc nước Mỹ. Các khu vực dễ bị tổn thương và có nguy cơ hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng trải dài từ bờ biển Jersey (bang New Jersey) tới bang Rhode Island.

Bờ Đông nước Mỹ căng mình hành động

Bang North Carolina đã ban bố tình trạng khẩn cấp và chuẩn bị ứng phó nguy cơ có sóng lớn nguy hiểm và dòng chảy xiết ở vùng ven biển.

Sóng lớn do bão cuồng phong Erin đánh vào khu vực Outer Banks (bang North Carolina) hôm 19-8. Nguồn: CBS NEWS

Thống đốc bang North Carolina - ông Josh Stein cảnh báo rằng “đối với người dân ven biển, bây giờ là lúc phải chuẩn bị” để ứng phó với bão Erin.

Hơn 2.200 người dân trên đảo Ocracoke thuộc khu vực Outer Banks đã được sơ tán bằng phà. Lệnh sơ tán cũng đã được ban hành cho đảo Hatteras ở gần đó, theo đài CNN.

Cảnh báo đỏ kép do bão Erin.jpg
Cảnh báo đỏ kép trên bãi biển Horseneck (bang Massachusetts) trước nguy cơ sóng lớn, dòng chảy ngược nguy hiểm do bão Erin. Ảnh: CBS NEWS

Thống đốc bang New Jersey - ông Phil Murphy hôm 19-8 cũng đã kêu gọi tất cả ngư dân trong tiểu bang tránh ra khơi trong tuần này và người dân “cần lường trước tình trạng lũ lụt nghiêm trọng có thể xảy ra vào cuối tuần”.

TP New York (bang New York) cũng đã đóng cửa các bãi biển trong ngày 20 và 21-8.

Dòng chảy ngược nguy hiểm cũng đã được ghi nhận tại bang Massachusetts. Chiều 20-8, bãi biển Horseneck tại bang này đã ban bố cảnh báo đỏ kép, có nghĩa là bị đóng cửa do điều kiện cực kỳ nguy hiểm, theo đài CBS News.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.