Lộ hình ảnh hiếm về biệt thự của ông Chu Vĩnh Khang

Những ngày qua, lần đầu tiên các cư dân mạng Trung Quốc đã được thấy cận cảnh ngôi nhà rộng lớn của cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, người đang có tin bị điều tra tham nhũng. Hiện nhiều người nhà của ông Chu đã bị bắt.

Các hình ảnh về ngôi nhà rộng lớn của gia đình ông Chu Vĩnh Khang được quay từ trên cao tại tỉnh Giang Tô, đã cho thấy phần nào sự giàu có của gia đình cựu chính trị gia quyền lực này, giữa lúc cơ quan chức năng Trung Quốc tiếp tục điều tra ông Chu với nghi án tham nhũng.

Ngôi nhà đồ sộ của gia đình ông Chu Vĩnh Khang
Ngôi nhà đồ sộ của gia đình ông Chu Vĩnh Khang

Đoạn clip kéo dài 2 phút được quay bởi một máy quay mini gắn trên một chiếc trực thăng nhỏ, điều khiển từ xa và đăng tải trên một trang chia sẻ video của Trung Quốc hôm thứ Hai vừa qua.

Đoạn clip khẳng định ngôi nhà rộng lớn này thuộc sở hữu của con trai ông Chu là Chu Bân, một doanh nhân 42 tuổi sống tại Bắc Kinh. Tòa nhà có 2 tầng với những bức tường cao màu trắng và xung quanh có một khu vườn theo kiểu Trung Quốc truyền thống. Ngôi nhà được xây dựng tại làng Xiqiantou, quê gốc của ông Chu Vĩnh Khang.

Mái nhà được lợp bằng ngói màu đen và mang kiến trúc đặc trưng của khu vực phía Nam sông Dương Tử.

Theo một bài viết được đăng tải cùng đoạn phim, hai em trai của ông Chu từng sống ở nơi này. Khu nhà được xây dưng năm 2010 trên nền ngôi nhà thời thơ ấu của ông Chu, sau khi nhà cũ được kéo sập, tờ Caixin Mediacho biết.

Trước đó, một phóng sự điều tra được tờ Bưu điện phương Đông buổi sáng tại Thượng Hải đăng tải, dẫn chia sẻ của người dân địa phương cho biết, họ từng thấy các quan chức và doanh nhân tới thăm ngôi nhà. Nhưng gần đây hầu như không còn ai lui tới. Quanh ngôi nhà cũng được lắp đặt camera giám sát.

Một số dân làng cho biết lần cuối nhìn thấy ông Chu tại đây hồi tháng 4 năm ngoái. Khi đó ông được cho là đã nói với họ: “Có thể đây là lần cuối cùng tôi tới thăm các ông”.

Bài viết trên đã lan truyền chóng mặt trên các trang mạng Trung Quốc, nhưng nhanh chóng bị kiểm duyệt.

Chu Bân đã chính thức bị bắt từ tháng 12 năm ngoái, và đang đối diện với cáo buộc hối lộ, cũng như có dính líu tới các vụ làm ăn phi pháp tại tỉnh Tứ Xuyên và trong ngành dầu mỏ. Đây đều là những cơ sở quyền lực khi xưa của ông Chu Vĩnh Khang.

Theo Thanh Tùng (Dân Trí / SCMP)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.