Lộ diện ứng viên sáng giá nhất cho giải Nobel Hòa bình 2015
Thiên Anh
(PLO)- Theo Reuters, Đức giáo hoàng Francis và một tổ chức vận động chống vũ khí hạt nhân đang là các ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Hòa bình năm 2015. Giải thưởng sẽ được công bố chính thức vào chiều tối 9-10.
Theo kênh truyền hình quốc gia Na Uy NRK và trang mạng chuyên theo dõi giải Nobel Nobeliana, hiện tổ chức Chiến dịch Quốc tế Bãi bỏ Vũ khí hạt nhân (ICAN) đang được xem là ứng cử viên sáng giá nhất cho giải thưởng Nobel Hòa bình trị giá 971.000 USD.
Tuy nhiên, kênh NRK cho biết việc Giáo hoàng Francis cũng có các vận động phản đối vũ khí hạt nhân có thể sẽ giúp gia tăng cơ hội chiến thắng của ông. Bên cạnh đó, Giáo hoàng còn có các “điểm cộng” khác như giúp bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba, chống biến đổi khí hậu và kêu gọi công bằng xã hội.
Với việc ký kết thành công thỏa thuận hạt nhân vừa qua giữa Mỹ và Iran, Bộ trưởng Ngoại giao Iran - ông Javad Zarif và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng được đài truyền hình NRK dự đoán đủ sức cạnh tranh giải thưởng danh giá này.
Những nạn nhân còn sống sót của hai vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima (bà Setsuko Thurlow) và Nagasaki (ông Sumitero Taniguchi) cũng được NRK và Nobeliana dự đoán có cơ hội đoạt giải Nobel Hòa bình.
Đức Giáo hoàng Francis đang là ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Hòa bình năm 2015 (Ảnh: Reuters)
Giới truyền thông thế giới thời gian qua cũng nhắc đến một số nhân vật chính khách khác là ứng cử viên cho giải thưởng Nobel Hòa bình. Tổng thống Colombia - ông Juan Manuel Santos và lãnh đạo lực lượng đối lập cũng được đánh giá cao vì đã góp công chấm dứt cuộc chiến 50 năm tại nước này;
Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Cao ủy người tị nạn của Liên Hiệp Quốc và thị trưởng thị trấn Lampedusa của Ý - ông Giusi Nicolini cũng được kêu gọi trao giải Nobel Hòa bình vì những đóng góp giải quyết cuộc khủng khoảng người tị nạn.
Được biết kênh truyền hình NRK trong quá khứ đã từng dự đoán chính xác nhiều hạng mục giải Nobel. Reuters cho biết hiện đã có khoảng 273 cá nhân và tổ chức được đề cử bởi các người đoạt giải Nobel trước, các lãnh đạo chính trị và xã hội cho giải Nobel Hòa bình 2015.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.
(PLO)- Nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới, cho thấy khí hậu cực đoan đang trở thành trạng thái ngày càng phổ biến.
(PLO)- Tình hình Trung Đông tiếp tục nóng; Iran nói không cho phép Pháp và Oman rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz; Israel sẵn sàng nối lại chiến sự với Iran nếu Mỹ nói đàm phán thất bại.
(PLO)- Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh ở Venezuela vào tuần trước đã lên đến 1.719, hơn 5.000 người bị thương, trong khi dư chấn động đất vẫn xuất hiện trong ngày 29-6.
(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine nóng với tin Ukraine đánh hàng loạt mục tiêu Nga; Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đã hoãn giành Donetsk tới 15 lần; Nga hạ hơn 1.500 lính Ukraine.
(PLO)- Hành trình 36 năm của tờ báo cũng chính là hành trình phụng sự bạn đọc không ngơi nghỉ. Và với riêng tôi, 25 năm thanh xuân tại đây là một món quà vô giá.
(PLO)- Ông Trump nói Iran đề nghị cuộc gặp với Mỹ; Hezbollah cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; Giá dầu đã tăng sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại.
(PLO)- Phía Pakistan cho biết đã tiến hành một chiến dịch trên bộ và các cuộc không kích dọc biên giới với Afghanistan làm 29 người thiệt mạng, trong khi chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết số người thiệt mạng là 36.
(PLO)- Số người chết do động đất ở Venezuela đã lên đến 1.450, trong khi số người bị thương hiện là 3.150, 12.721 người phải sơ tán và 774 tòa nhà bị sập.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng siêu El Niño có thể ảnh hưởng đến các cây trồng nông nghiệp chủ lực của Đông Nam Á như lúa, cọ dầu, dẫn đến giá lương thực tăng.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Nga, Ukraine nói về thượng đỉnh Trump-Putin ở Alaska; Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu tại Nga.
(PLO)- Phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch chiến lược, bất chấp những nỗ lực cản trở của các thế lực xấu.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.
(PLO)- Mỹ, Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về đàm phán; một công dân Qatar thiệt mạng do trúng mảnh đạn trong giao tranh khu vực; Israel tuyên bố phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Lebanon.
(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.
(PLO)- Một máy bay Pilatus PC-6/B2-H4 Turbo Porter chở nhóm học viên nhảy dù rơi chưa rõ nguyên nhân tại vùng đông bắc nước Pháp, toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng.