Liên quân Mỹ ngừng chống IS, tập trung vào Iran

(PLO)- Thay vì huấn luyện và tổ chức các chiến dịch chống khủng bố, liên quân do Mỹ dẫn đầu sẽ chỉ tập trung vào nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ trước mối đe dọa từ Iran. 

Trong một tuyên bố hôm 6-1, liên minh quân sự quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ dẫn đầu thông báo sẽ tạm dừng các chiến dịch chống khủng bố. Hoạt động đào tạo và hỗ trợ cho lực lượng an ninh Iraq cũng sẽ bị đình chỉ. 

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh các vụ tấn công tên lửa “lặp đi lặp lại” nhằm vào các căn cứ quân sự có binh sĩ liên quân đồn trú ở Iraq xảy ra thời gian gần đây. Hãng tin Reuters cho biết những căn cứ trên đã hứng chịu hơn 13 cuộc tấn công trong suốt hai tháng qua. 

Binh sĩ Mỹ thuộc liên quân chống IS tuần tra vùng phía bắc Iraq hồi tháng 6-2018. Ảnh: AP

"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là bảo vệ tất cả binh sĩ thuộc liên minh đã cam kết đánh bại IS. Những cuộc tấn công bằng tên lửa do Hezbollah thực hiện đã khiến một dân thường Mỹ và một nhân viên an ninh Iraq thiệt mạng" - tuyên bố nêu rõ. 

Khối NATO dự kiến sẽ có một cuộc họp khẩn về những diễn biến ở Trung Đông cùng ngày, đặc biệt là sau quyết định của liên minh chống IS.

Hiện NATO không đóng vai trò đáng kể ở Iran nhưng vẫn duy trì sự hiện diện hạn chế ở Iraq thông qua việc tham gia liên minh chống IS của Mỹ. Tình hình an ninh suy giảm đáng kể sẽ tác động trực tiếp đến nhiệm vụ của NATO ở Iraq.

Hôm 4-1, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đã điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper để bàn về "những diễn biến gần đây", song không rõ nội dung gì đã được trao đổi

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết ông đã đề xuất với đại diện cấp cao của EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell tổ chức một hội nghị ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu ÂU (EU) nhằm đạt được sự nhất trí về cách tiếp cận chung đối với vấn đề này.

Ông Maas khẳng định nếu tình hình cho phép, Berlin sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ cũng như triển khai 120 binh sĩ tham gia chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.