Libya: Saudi Arabia 'bơm' hàng chục triệu USD để đánh Tripoli

(PLO)- Trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu tướng Haftar tránh xung đột quân sự thì các đối tác bên ngoài đã cung cấp vũ khí, kinh phí và các hỗ trợ khác để viện trợ cho chiến dịch giành quyền kiểm soát mỏ dầu của Libya.

Nguyên soái Khalifa Haftar, lãnh đạo Quân đội Quốc gia Libya (LNA), đã nhận được cam kết từ Saudi Arabia về hỗ trợ hàng chục triệu USD cho chiến dịch chiếm thủ đô Tripoli và lật đổ chính phủ Chính quyền Hòa hợp dân tộc (GNA) được quốc tế công nhận, theo báo The Wall Street Journal ngày 12-4.

Binh sĩ LNA do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo chuẩn bị tiến về Tripoli ngày 7-4. Ảnh: REUTES

Các cố vấn cấp cao trong chính phủ Saudi Arabia cam kết tài trợ hàng chục triệu USD cho chiến dịch đánh Tripoli của tướng Haftar. Cam kết này được phía Saudi Arabia đưa ra trong chuyến thăm vương quốc này của Nguyên soái Haftar trước khi ông mở chiến dịch quân sự tiến đánh Tripoli hôm 4-4,The Wall Street Journal cho biết.

Trong khi Mỹ và EU yêu cầu tướng Haftar tránh xung đột quân sự thì các đối tác bên ngoài đã cung cấp vũ khí, kinh phí và các hỗ trợ khác để viện trợ cho chiến dịch giành quyền kiểm soát mỏ dầu của Libya, theo The Wall Street Journal.

Libya chìm trong hỗn loạn kể từ khi lực lượng do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hậu thuẫn lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi vào năm 2011.

Hiện tại, Libya bị chia rẽ làm khai khu vực do hai phe quyền lực kiểm soát. Phe LNA do tướng Haftar lãnh đạo kiểm soát TP Benghazi và miền đông, và phe GNA do Thủ tướng Sarraj lãnh đạo kiểm soát thủ đô Tripoli và miền tây.

Lực lượng của tướng Haftar đã tiến đánh thành phố ven biển với khoảng 1,2 triệu dân cách đây gần 10 ngày. Các nhóm vũ trang thề trung thành với chính phủ được cộng đồng quốc tế công nhận của Thủ tướng Fayez al-Serraj đến nay vẫn tiếp nỗ lực ngăn đà tiến quân của LNA với các cuộc giao tranh ác liệt gần một sân bay bị bỏ hoang cách trung tâm Tripoli 11 km.

Hôm 12-4, một máy bay ném bom của phe tướng Haftar đã ném bom một khu trại của lực lượng ủng hộ Thủ tướng Serraj ở Zuwara, tây Tripoli hướng về biên giới Tunisia, theo nguồn tin quân đội của LNA. Zuwara gần nhà máy dầu khí Mellitah, do tập đoàn dầu khí nhà nước NOC của Libya và tập đoàn năng lượng ENI của Ý hợp tác vận hành.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.