Lầu Năm Góc bác cảnh báo của Trung Quốc về Đài Loan

(PLO)- Lầu Năm Góc gọi cảnh báo chiến tranh của Trung Quốc về Đài Loan là “đáng tiếc” và khẳng định Mỹ có nghĩa vụ hỗ trợ hòn đảo tự bảo vệ mình.

Ngày 28-1, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby gọi cảnh báo của người đồng cấp Trung Quốc về chiến tranh của quốc gia này với Đài Loan là “đáng tiếc”. Đồng thời, ông tái khẳng định cam kết của Washington trong việc hỗ trợ khả năng phòng vệ của hòn đảo, tờ South China Morning Post đưa tin.

“Chúng tôi thấy rằng bình luận đó thật đáng tiếc và chắc chắn không tương xứng với ý định của chúng tôi trong việc thực thi các nghĩa vụ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan và để tiếp tục, như Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hôm qua, tìm những cách để chúng tôi có thể hợp tác với Trung Quốc. Nhưng chúng tôi cũng có những nghĩa vụ mà chúng tôi phải thực hiện ” - phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói tại cuộc họp báo hôm 28-1.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo rằng “Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh” và khẳng định lại rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của quốc gia này.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby. Ảnh: AFP

Ông Kirby tái khẳng định Mỹ có nghĩa vụ hỗ trợ khả năng phòng vệ của hòn đảo này. Đồng thời, ông cho rằng Trung Quốc không nên có những phản ứng thái quá khi chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cập lại các chính sách đã có từ trước, tờ Nikkei Asia đưa tin.

"Sẽ không có bất cứ thay đổi nào về cam kết của Mỹ đối với Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Đây là điều đã được lưỡng đảng Mỹ ủng hộ trong nhiều thập niên qua. Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện những hỗ trợ tương tự dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Chúng tôi có nghĩa vụ hỗ trợ Đài Loan tự vệ, và tôi nghĩ rằng mọi người sẽ thấy điều đó tiếp tục" - ông cho biết.

Về cảnh báo chiến tranh của Trung Quốc, ông Kirby nói rằng: “Lầu Năm Góc không thấy có lý do gì khiến căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan lại dẫn đến các tình huống như đối đầu. Quân đội Mỹ vẫn sẵn sàng về mọi mặt để thực thi các cam kết an ninh của chúng tôi trong khu vực".

Về phía Trung Quốc, quốc gia này vốn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn cuối cùng cần phải được thống nhất với đại lục, bất kể việc sử dụng vũ lực, theo hãng tin Reuters.

Cuối tuần trước, Trung Quốc đã điều hàng chục máy bay quân sự gồm các máy bay tiêm kích, máy bay ném bom và máy bay tuần thám săn ngầm tiến vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan. Đây được cho là một trong những đợt triển khai máy bay quân sự áp sát Đài Loan lớn nhất của Trung Quốc. Đồng thời, động thái này của Trung Quốc cũng được cho là để “thử” chính quyền mới của vị tân Tổng thống Mỹ.

Đạo luật Quan hệ Đài Loan - được thông qua khi Washington chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc và chuyển sang công nhận chính sách "Một Trung Quốc" vào năm 1979 - đã vạch rõ việc Mỹ sẽ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan. Theo đó, Mỹ vẫn sẽ là bên cung cấp vũ khí quan trọng nhất của Đài Loan để hòn đảo này có thể tự vệ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.