Lãnh tụ Iran thấy lạ khi Mỹ muốn hỗ trợ Iran chống dịch

(PLO)- Ông Khamenei đặt nghi vấn việc Mỹ đang thiếu thốn trang thiết bị nhưng lại muốn hỗ trợ Iran.

Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 22-3 đã từ chối bất kỳ hình thức viện trợ nào của Mỹ cho công dân Iran, tuyên bố rằng Mỹ có thể đang lên kế hoạch sử dụng thuốc men để hại Iran, theo đài CNN.

Lãnh tụ Tối cao Iran gửi thông điệp năm mới. Ảnh: AP

"Có lẽ thuốc được cung cấp cũng là một công cụ khác để khiến bệnh nặng thêm, vì vậy chúng tôi không bao giờ có thể tin tưởng họ" - ông Khamenei phát biểu trên truyền hình quốc gia Iran nhân dịp năm mới. 

Ông nói thêm rằng, ông thấy "rất kỳ lạ" rằng Mỹ đang muốn cung cấp thuốc cho Iran. "Mỹ đang thiếu hụt, họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về các công cụ phòng ngừa" - ông Khamenei nói thêm.

Hàng năm, Lãnh tụ Tối cao Khamenei xuất hiện để phát biểu tại thành phố Mashhad của Iran. Năm nay, bài phát biểu đã được gửi từ xa.

Iran là quốc gia bị thiệt hại nặng nhất ở Trung Đông trong đợt đại dịch COVID-19 với hơn 20.000 người bị nhiễm bệnh và 1.500 người chết, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Iran đang chật vật chống dịch COVID-19 trong bối cảnh nước này phải gánh chịu các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ, vốn được Washington áp đặt trở lại đối với Tehran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn giữa Iran và các cường quốc thế giới vào năm 2018.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.