Lãnh sự quán Iran ở Syria bị phiến quân tấn công

(PLO)- Lãnh sự quán Iran tại TP Aleppo (Syria) đã bị các chiến binh phiến quân tấn công, khiến Tehran lên án mạnh mẽ và cam kết phản ứng thích đáng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-11, Bộ Ngoại giao Iran cho biết Lãnh sự quán Iran tại TP Aleppo (Syria) đã bị "một số phần tử khủng bố" tấn công, theo hãng thông tấn Mehr.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran - ông Esmaeil Baghaei nói rằng phái bộ ngoại giao đã bị các chiến binh có vũ trang tấn công, đồng thời nói thêm rằng ngài tổng lãnh sự Iran và tất cả các nhân viên ngoại giao hiện đang ở Aleppo đều không bị thương.

Ông Baghaei cho biết Tehran sẽ đưa ra phản ứng thích đáng đối với cuộc tấn công.

Lãnh sự quán Iran tại TP Aleppo (Syria)
Lãnh sự quán Iran tại TP Aleppo (Syria). Ảnh: MEHR

“Bất kỳ hành vi vi phạm nào đối với các địa điểm ngoại giao của bất kỳ cá nhân, nhóm hoặc chính phủ nào đều không thể chấp nhận được theo Công ước Vienna năm 1963 về Quan hệ Lãnh sự" - ông Baghaei nhấn mạnh.

Nhóm vũ trang Hồi giáo Hayat Tahrir al-Sham (bắt nguồn từ một nhánh cũ của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Syria) cùng với một nhóm dân quân đồng minh đã tấn công lãnh thổ miền bắc Syria do chính phủ kiểm soát từ hôm 27-11. Nhóm này bố đã chiếm được khoảng 400 km2 lãnh thổ và tiến đến TP Aleppo.

Các lực lượng chính phủ Syria cho hay đã ngăn chặn được bước tiến của nhóm này, với việc Không quân Nga và Syria đều tiến hành các cuộc không kích đối phó các nhóm chiến binh trong những ngày qua. Quân đội Syria cho hay các cuộc không kích đã gây ra “tổn thất tàn khốc cho quân nổi dậy”.

Moscow đã gọi những diễn biến này là "một cuộc tấn công vào chủ quyền của Syria trong khu vực" và thúc giục Damascus khôi phục "trật tự ở đó càng sớm càng tốt", theo đài RT.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.