Lãnh đạo Trung-Philippines gặp bên lề APEC, bàn cách hạ nhiệt căng thẳng ở Biển Đông

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề thượng đỉnh APEC nhằm tìm cách giảm căng thẳng ở Biển Đông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-11, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023 tại TP San Francisco (Mỹ), Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr gặp Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình nhằm tìm cách giảm căng thẳng ở Biển Đông, theo hãng tin Reuters.

Lãnh đạo Trung Quốc, Philippines gặp bên lề APEC, bàn cách hạ nhiệt căng thẳng ở Biển Đông
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr (phải) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023 tại TP San Francisco (Mỹ) hôm 17-11 nhằm tìm cách giảm căng thẳng ở Biển Đông. Ảnh: PPA POOL

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp, ông Marcos nhấn mạnh rằng Philippines và TQ cần tiếp tục liên lạc, trong đó các cuộc gặp là một phần quan trọng của tiến trình giảm căng thẳng ở Biển Đông, duy trì hòa bình và các tuyến đường biển cũng như đường hàng không mở trên Biển Đông.

“Chúng tôi đã cố gắng tìm ra các cơ chế nhằm giảm bớt căng thẳng ở Biển Đông” - ông Marcos nói nhưng không nêu chi tiết.

Tại cuộc gặp với ông Tập, ông Marcos cũng bày tỏ sự quan ngại về các sự cố giữa tàu Philippines và TQ gần đây cũng như khôi phục quyền tiếp cận các khu vực đánh cá của ngư dân Philippines.

“Tôi đề nghị chúng tôi cần quay lại giai đoạn mà cả ngư dân TQ và ngư dân Philippines cùng đánh cá trong vùng biển này” - Tổng thống Philippines nói.

Marcos cho biết ông và ông Tập nhất trí rằng các vấn đề địa chính trị không nên là yếu tố quyết định mối quan hệ giữa hai nước nhưng nói thêm rằng "vấn đề vẫn tồn đọng" và hai bên cần tiếp tục liên lạc.

Phía TQ chưa đăng thông cáo về cuộc gặp của ông Tập và ông Marcos.

Đại sứ quán TQ tại Manila không bình luận về phát ngôn trên của ông Marcos.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.