Lãnh đạo al-Qaeda tại Yemen nhận tổ chức vụ tấn công Charlie Hebdo

Tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Yemen vừa đưa ra một thông điệp bằng video trên Internet, trong đó tuyên bố rằng họ đã "phục thù" cho những hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed đăng trên tuần báo châm biếm Charlie Hebdo của Pháp.
Lãnh đạo al-Qaeda tại Yemen nhận tổ chức vụ tấn công Charlie Hebdo ảnh 1Một chiến binh al-Qaeda cầm một biểu ngữ Hồi giáo tại một phiên tòa ở Sanaa, Yemen. (Nguồn: AP)
 

"Chúng tôi, tổ chức Al-Qaeda trên Bán đảo Arab (AQAP), nhận trách nhiệm về hoạt động này như là sự phục thù cho người truyền giáo của Thánh Allah," một trong những lãnh đạo cấp cao của nhóm này, Nasser al-Ansi, khẳng định trong đoạn video.

AQAP được thành lập vào tháng 1/2009 khi sáp nhập các chi nhánh của Al-Qaeda ở Yemen và Arab Saudi. Washington coi đây là chi nhánh nguy hiểm nhất của tổ chức khủng bố quốc tế này và đã tiến hành một chiến dịch sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt các lãnh đạo của nhóm.
 
Ansi khẳng định cuộc tấn công là theo lệnh của Ayman Zawahiri, tư lệnh toàn cầu của mạng lưới này.
 
"Ban lãnh đạo (AQAP) chọn mục tiêu, lên kế hoạch và cung cấp tài chính cho kế hoạch... Tôi làm theo chỉ đạo của tổng tư lệnh Ayman al-Zawahiri," ông này nói.
 
"Các anh hùng đã được chọn và họ đã đáp lại lời kêu gọi," ông ta cho biết.
 
Phát biểu trên hình ảnh cuộc tấn công làm 12 người thiệt mạng, Ansi tuyên bố: "Hôm nay, các chiến binh mujahideen đã phục thù cho nhà tiên tri đáng kính, và gửi một thông điệp rõ ràng nhất cho bất kỳ kẻ nào dám tấn công vào những điều linh thiêng của Hồi giáo."

Một vụ xả súng kinh hoàng vào văn phòng của tuần báo Charlie Hebdo tại Paris hôm 7/1 cùng hai vụ bắt con tin những ngày tiếp theo đã khiến 17 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Hai anh em gây ra vụ thảm sát đã bị tiêu diệt sau đó, cũng như kẻ đồng phạm thực hiện vụ bắt cóc con tin còn lại.

 

Tuần báo trào phúng này nổi tiếng hồi tháng 2/2006 khi đăng lại hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed vốn xuất hiện trên nhật báo Jyllands-Posten của Đan Mạch, gây nên sự phẫn nộ trong thế giới Hồi giáo./.

Theo Vietnam+

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.