Lần đầu tiên Nhà nước Hồi giáo tấn công ở Pakistan

(PL)- Lần đầu tiên Nhà nước Hồi giáo ra tay tấn công tại Pakistan vốn là địa bàn truyền thống của Al Qaeda.

Hôm 13-5, tại Karachi, sáu tên chạy mô tô đã nã súng vào xe buýt chở khoảng 60 tín đồ Hồi giáo Ismaili (chi nhánh Hồi giáo Shiite).

Chúng bắn tài xế trước, khi xe dừng chúng lên xe và nổ súng loạn xạ. Sau đó, một người sống sót đã cố lái xe buýt đến bệnh viện. Tổng cộng có 43 người chết. Vài giờ sau, Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm trên Internet.

Trong khi đó tại Afghanistan, sáng 14-5, Taliban đã nhận trách nhiệm vụ tấn công ở thủ đô Kabul và cho biết vụ tấn công tự sát này đã được lên kế hoạch hai tháng trước.

Vụ tấn công xảy ra lúc 20 giờ 30 tối 13-5 tại khu nhà Park Palace, nơi có nhiều tổ chức nhân đạo nước ngoài cư trú. Ba tên xông vào lúc nhà hàng đang tổ chức tiệc cho người nước ngoài. Chúng nổ súng và bắt người làm con tin. 2 giờ sáng hôm sau cảnh sát mới tiêu diệt tên cuối cùng. 14 người chết, trong đó có một người Mỹ, bốn người Ấn Độ, một người Ý và người Anh gốc Afghanistan. 54 con tin được giải cứu.

H.DUY

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.