Lại nóng chuyện trưng cầu dân ý Scotland rời Vương quốc Anh

(PLO)- Đảng Dân tộc Scotland (SNP) cam kết sẽ tổ chức trưng cầu dân ý lần thứ hai về khả năng tách Scotland khỏi Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Đài CNN ngày 9-5 đưa tin đảng Dân tộc Scotland (SNP) cam kết sẽ tổ chức đợt trưng cầu dân ý thứ hai về khả năng tách Scotland khỏi Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Thông tin trên được đưa ra sau khi kết quả cuộc bầu cử địa phương được công bố hôm 8-5 cho thấy SNP đã giành chiến thắng khi chiếm đa số ghế của Nghị viện Scotland. Diễn biến này đã đưa vấn đề rút Scotland ra khỏi Vương quốc Anh và Bắc Ireland quay trở lại bàn thảo và có thể tạo tiền đề cho một cuộc mâu thuẫn với Anh.

Scotland cam kết tổ chức trưng cầu dân ý về rời Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Ảnh: CNN

Trong bài phát biểu sau chiến thắng cuộc bầu cử địa phương, bà Nicola Sturgeon - Bộ trưởng thứ nhất của Scotland - cho biết SNP, theo đường lối muốn tách khỏi Vương quốc Anh và Bắc Ireland, đã giành chiến thắng "lịch sử và phi thường" sau khi kết thúc cuộc bầu cử địa phương với 64 trên tổng số 129 ghế tại Nghị viện Scotland.

Theo bà Sturgeon, tuy theo đuổi ưu tiên là "dẫn dắt Scotland vượt qua đại dịch và đảm bảo an toàn cho người dân", song SNP vẫn có ý định tiếp tục yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về việc tách ra khỏi Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Bà Sturgeon cũng cảnh báo rằng "bất kỳ chính trị gia Westminster nào" cố gắng cản đường một cuộc trưng cầu dân ý không chỉ là "chọn một cuộc chiến với SNP, mà đang chọn một cuộc chiến với mong muốn dân chủ của người dân Scotland".

Cảnh báo trên của bà Sturgeon được cho là nhằm vào Thủ tướng Anh Boris Johnson, người giữ quyền cho phép tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ở Scotland. 

Tuy nhiên, đến nay, ông Johnson đã phản đối việc Scotland tổ chức bỏ phiếu trưng cầu dân ý lần thứ hai, nói rằng cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 – khi Scotland để người dân quyết định về việc có đồng ý để Scotland độc lập và ly khai Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

"Tôi nghĩ rằng một cuộc trưng cầu dân ý trong bối cảnh hiện tại là vô trách nhiệm và liều lĩnh" – ông Johnson hôm 7-5 trao đổi với tờ Daily Telegraph.

Theo CNN, một trong những bộ trưởng cấp cao trong nội các của ông Johnson hôm 9-5 liên tục tránh trả lời các câu hỏi về cách chính phủ sẽ xử lý cuộc trưng cầu dân ý về độc lập lần thứ hai của Scotland.

Trả lời câu hỏi liệu chính phủ Anh có đưa vấn đề ra Tòa án Tối cao nếu cơ quan lập pháp Scotland thông qua dự luật tổ chức trưng cầu dân ý hay không, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Michael Gove cho biết "chúng tôi sẽ không đi đến mức đấy".

Trước đó, ông Johnson đã mời bà Sturgeon tham dự hội nghị thượng đỉnh về việc phục hồi sau đại dịch COVID-19 trên toàn Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Trong một bức thư, ông Johnson viết: "Tất cả chúng ta đều có quan điểm và ý tưởng của riêng mình, song không phải lúc nào chúng ta cũng đồng thuận. Tuy nhiên, tôi tin rằng bằng cách học hỏi lẫn nhau, chúng ta có thể sẽ xây dựng mọi thứ trở lại một cách tốt hơn, vì lợi ích của người dân".

Phát biểu trên chương trình "The Andrew Marr Show" hôm 9-5, bà Sturgeon một lần nữa nhấn mạnh rằng sự ủng hộ của cử tri dành cho SNP đã thôi thúc bà tiếp tục theo đuổi một cuộc trưng cầu dân ý.

"Trong cuộc bầu cử này, họ đã bỏ phiếu ủng hộ áp đảo cho SNP và chúng tôi đã cam kết trước hết là tiếp tục đưa đất nước vượt qua đại dịch COVID-19, và sau cuộc khủng hoảng sẽ trao cho người dân Scotland cơ hội lựa chọn tương lai của chính mình trong một cuộc trưng cầu dân ý" – bà Sturgeon nói.

"Việc chúng ta đang ngồi đây tranh luận về việc liệu kết quả đó có được tôn trọng hay không đã nói lên rất nhiều điều về sự thiếu tôn trọng đối với nền dân chủ Scotland mà Chính phủ Vương quốc Anh đã thể hiện trong một thời gian dài" – bà Sturgeon nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.