Kinh hoàng lũ quét cuốn trôi nhóm hành hương ở Ấn Độ, 46 người thiệt mạng

(PLO)- Mưa dông đột ngột đã gây ra một trận lũ quét kinh hoàng tại một ngôi làng ở vùng Kashmir do Ấn Độ quản lý, khiến ít nhất 46 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-8, ít nhất 46 người thiệt mạng và hơn 200 người mất tích sau khi một trận lũ quét kinh hoàng xảy ra tại làng Chasoti, quận Kishtwar thuộc khu vực Kashmir do Ấn Độ quản lý, theo hãng tin Reuters.

Ông Ramesh Kumar - Ủy viên quận Kishtwar - nói với hãng tin ANI rằng trận lũ quét xảy ra vào lúc 11 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương). Ông Kumar cho biết thêm rằng lực lượng cảnh sát địa phương và đội ứng phó thảm họa đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

“Các đơn vị quân đội và không quân cũng đã được điều động. Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đang diễn ra” - ông Kumar nói.

lũ quét kinh hoàng, ấn độ, đường hành hương, Kashmir.png
Hình ảnh tại làng Chasoti, quận Kishtwar (khu vực Kashmir do Ấn Độ quản lý) sau trận lũ quét kinh hoàng hôm 14-8. Ảnh: @timesofindia/X

Theo một quan chức Ấn Độ, trận lũ quét kinh hoàng đã cuốn đi một bếp ăn cộng đồng và một trạm an ninh trong tích tắc.

“Một số lượng lớn người hành hương đang tụ tập ăn trưa đã bị nước cuốn trôi” - quan chức này nói.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình. "Các hoạt động cứu hộ và cứu trợ đang được tiến hành. Mọi hỗ trợ có thể sẽ được cung cấp cho những người cần giúp đỡ" - ông Modi viết trên mạng xã hội X.

lũ quét kinh hoàng, ấn độ, người thiệt mạng, đường hành hương, Kashmir.png
Hình ảnh tại làng Chasoti, quận Kishtwar (khu vực Kashmir do Ấn Độ quản lý) sau trận lũ quét kinh hoàng hôm 14-8. Ảnh: @timesofindia/X

Nguyên nhân dẫn tới trận lũ quét kinh hoàng được cho là do một đợt mưa dông đột ngột xảy ra tại khu vực này. Theo Cục Khí tượng Ấn Độ, mưa dông đột ngột là trận mưa lớn bất ngờ, dữ dội với lượng mưa có thể lên trên 100 mm chỉ trong 1 giờ. Hiện tượng thời tiết này có thể gây ra lũ lụt và lở đất, đặc biệt ở các vùng núi trong mùa mưa.

Văn phòng khí tượng địa phương cũng đã dự báo mưa to cho nhiều khu vực ở Kashmir vào ngày 14-8, bao gồm Kishtwar, kêu gọi người dân tránh xa những nơi nguy hiểm do có nguy cơ lở đất và lũ quét.

Trận lũ quét kinh hoàng này diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi một trận lũ lớn kèm lở đất nhấn chìm cả ngôi làng Dharali ở bang Uttarakhand (Ấn Độ) trên dãy Himalaya hôm 5-8, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, 50 người mất tích và hàng chục ngôi nhà bị cuốn trôi, theo đài CNN.

Làng Chasoti là một điểm dừng chân quan trọng trên tuyến hành hương Machail Yatra nổi tiếng. Đây là nơi cuối cùng trên tuyến đường có thể tiếp cận bằng xe và được người dân dùng làm điểm nghỉ ngơi ăn uống trước khi bắt đầu phần hành trình đi bộ đến đền Machail Mata - một đền núi linh thiêng dành riêng cho nữ thần Durga của đạo Hindu ở Ấn Độ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.