Khuyến khích dệt may tự sản xuất nguyên phụ liệu

(PL)- Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết đã khuyến khích các doanh nghiệp (DN) thành viên, các DN trong ngành và cả DN FDI đầu tư sản xuất nguyên phụ liệu, vải sợi cho dệt may.

Từ đó thiết lập một chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu hoàn chỉnh để đón cơ hội từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có khả năng ​​sẽ được ký kết vào cuối năm 2014.

Theo Vinatex, khi Việt Nam tham gia TPP, các DN phải tuân theo nguyên tắc nguồn gốc sợi vải và nếu như họ muốn được hưởng lợi từ ưu đãi về thuế. Điều này có nghĩa là các DN dệt may Việt Nam phải tự sản xuất nguyên phụ liệu ngoại trừ các sản phẩm sản xuất theo đơn đặt hàng của các đối tác nước ngoài nếu như họ muốn hưởng lợi từ ưu đãi về thuế của TPP.

Đại diện một DN dệt may cho hay ngành dệt may đang phụ thuộc rất nhiều vào nguyên phụ liệu nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc - một nước không tham gia TPP. Ngành dệt may chỉ có thể đáp ứng được 48% nhu cầu nguyên phụ liệu trong nước năm 2013.

MINH LONG

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.