'Khủng hoảng nhập cư là lỗi của phương Tây'

(PLO) - Đó là tuyên bố được ông Assad đưa ra trong buổi toạ đàm về làn sóng di cư ồ ạt được phát sóng hôm qua (16-9). Theo ông Assad, sẽ có thêm nhiều người nhập cư sang Châu Âu.
Cũng theo tuyên bố trên, các quốc gia gồm Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi muốn ông Assad từ chức bằng việc các ủng hộ hoạt động phản đối sự cầm quyền của ông trong bốn năm nội chiến, trong đó có hoạt động của các tổ chức vũ trang.

Tổng thống Assad nói sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của IS và Nusra Front - một tổ chức có liên hệ với al Qaeda. Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ lời cáo buộc này. Ngược lại, Tổng thống Assad đã phớt lờ ý kiến của phương Tây rằng sự cầm quyền của ông đã tạo điều kiện phát triển cho các tổ chức này.

 Người nhập cư Syria

Ông Assad phát biểu trong buổi phỏng vấn với giới truyền thông Nga rằng “Nếu phương Tây vẫn kiên trì với đường lối của mình thì sẽ phải đón nhận thêm nhiều người nhập cư. Nếu lo lắng về tình trạng nhập cư, phương Tây hãy chấm dứt việc ủng hộ khủng bố”.
Chính quyền Syria xem các tổ chức vũ trang là những kẻ khủng bố. Tại Syria các tổ chức này trải rộng từ kiểu cực đoan như IS đến kiểu theo chủ nghĩa dân tộc với mức độ nguy hiểm ở mức trung bình theo đánh giá của phương Tây.
Channel News Asia đưa tin, những tuần gần đây chính phủ của Tổng thống Assad đã nhận được nhiều sự hỗ trợ về quân sự từ Nga. Tuy nhiên, ông không đề cập đến vấn đề này trong các tuyên bố của mình.
Vào thứ Ba (15-9), Mỹ muốn Nga tham gia tích cực hơn vào nỗ lực chống IS của cộng đồng quốc tế thay vì tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria, trong khi Nga cho biết chính quyền Syria nên được tham gia vào cuộc chiến chống IS.
Tổng thống Assad cho biết không có mối liên hệ nào, dù chỉ là gián tiếp, giữa chính phủ Syria và Mỹ, đi ngược lại tiết lộ hồi đầu năm của chính ông.
Ông Assad cũng phớt lờ sáng kiến hoà bình của Iran khi phát biểu “Đó không phải là sáng kiến mà chỉ là những ý tưởng, những nguyên tắc chủ yếu dựa trên vấn đề chủ quyền của Syria và mục tiêu chống khủng bố”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.