Khủng hoảng năng lượng leo thang, Đức tiếp tục vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân cuối cùng

(PLO)- Chính phủ Đức cho biết sẽ tiếp tục vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân cuối cùng để đảm bảo năng lượng trong mạng lưới điện quốc gia.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-11, Quốc hội Đức thông qua dự thảo tiếp tục kéo dài việc vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân còn lại của nước này, gồm Isar 2 (thuộc bang Bavaria), Neckarwestheim 2 (thuộc bang Baden-Wurttemberg), Emsland (thuộc bang Niedersachsen), nhằm đối phó nguy cơ khủng hoảng năng lượng leo thang, theo tờ Der Spiegel.

Quyết định trên được đưa ra trong 1 cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Đức về đề xuất của phe Dân chủ Xã hội - tiếp tục vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân cuối cùng.

Nhà máy điện hạt nhân Isar 2. ẢNH: DER SPIEGEL

Nhà máy điện hạt nhân Isar 2. ẢNH: DER SPIEGEL

Theo đó, kết quả bỏ phiếu cho thấy có 375 nghị sĩ ủng hộ tiếp tục hoạt động 3 nhà máy trên, 216 nghị sĩ phản đối và 70 nghị sĩ bỏ phiếu trắng.

Theo kết quả của cuộc bỏ phiếu thì 3 nhà máy trên sẽ tiếp tục hoạt động đến ngày 15-4-2023, khác với kế hoạch ban đầu là vào cuối năm nay.

Theo Der Spiegel, Đức từng đặt mục tiêu ngừng sử dụng năng lượng hạt nhân vào cuối năm 2022 theo kế hoạch của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đề xuất và thông qua hồi 2011, sau thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản.

Tuy nhiên, tình hình chiến sự Nga-Ukraine đã làm đảo lộn kế hoạch Đức, buộc nước này phải cân nhắc lại việc tiếp tục vận hành các nhà máy điện hạt nhân để đảm bảo nguồn cung năng lượng cho mạng lưới điện quốc gia.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.