Không quân Mỹ chặn website đăng tin từ Wikileaks

Tất cả các máy tính của Không quân Mỹ không thể truy cập được vào 25 trang web đăng những tài liệu ngoại giao nhạy cảm từ Wikileaks.
Không quân Mỹ chặn website đăng tin từ Wikileaks ảnh 1
Một người biểu tình ủng hộ ông chủ Wikileaks Julian Assange tại tòa án ở London. Tấm biển biểu tình có dòng chữ: Sao lại bắn người đưa tin? Ảnh: AFP.

Thiếu tá Không quân Toni Tones cho hay trong số 25 trang web bị chặn có tờ New York Times (NYT), tờ báo lớn duy nhất của Mỹ bị cấm. Các trang khác bao gồm Der Spiegel của Đức, Guardian của Anh và Le Monde của Pháp. Đây là 4 trong số 5 tờ được Wikileaks giao cho toàn bộ hơn 250.000 bản thư tín ngoại giao mật.

"Trang nào đăng lại các tài liệu đó, chúng tôi sẽ chặn", AP dẫn lời Tones nói.

Lệnh cấm này chỉ áp dụng với các máy tính của lực lượng Không quân, máy tính cá nhân không bị ảnh hưởng.

Lục quân và Hải quân Mỹ cho biết họ chưa có động thái tương tự.

Wikileaks tung ra hơn 250.000 tài liệu nhạy cảm từ các thư tín của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 11. Nhà Trắng hôm 3/12 yêu cầu toàn bộ nhân viên liên bang không xem các tài liệu mật nói trên nếu không được phép - dù là ở máy tính cá nhân ngoài giờ làm việc.

Hiện chưa rõ chính phủ Mỹ làm thế nào có thể thực thi yêu cầu này một cách hiệu quả song Nhà Trắng cho biết bất cứ nhân viên nào vô tình xem các thông tin từ Wikileaks phải trình báo với nhân viên an ninh.

NYT hôm qua đưa ra thông điệp phản ứng lại động thái của Không quân Mỹ. "Thật không may khi Không quân Mỹ chọn cách không cho phép nhân viên của họ truy cập những thông tin mà gần như cả thế giới đều được biết", NYT cho hay.

Theo Hải Ninh (VNE)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.