Không còn ai sống sót trong tai nạn máy bay Nga

(PL)- Người phát ngôn chính phủ Ai Cập thông báo máy bay Airbus A-321 mang số hiệu 7K9268 là máy bay thuê chuyến của hãng hàng không nhỏ Kogalymavia (còn gọi là Kolavia hay Metrojet) ở Siberia (Nga) đã hoàn toàn bị phá hủy sau khi rơi và tất cả người trên máy bay đều thiệt mạng.
Đài truyền hình Nga RT đưa tin máy bay chở 224 người, trong đó gồm phi hành đoàn bảy người. Máy bay cất cánh lúc 5 giờ 51 ngày 30-10 (giờ địa phương) từ sân bay Sharm El Sheikh (Ai Cập) bay đến St Petersburg (Nga). 23 phút sau, máy bay mất liên lạc. Máy bay rơi từ độ cao 10.000 m giữa vùng núi gần TP Hasna ở phía bắc bán đảo Sinai (Ai Cập).

Hãng tin Euronews dẫn nguồn từ chính quyền Ai Cập cho biết máy bay chỉ chở công dân Nga. Đài RT lại cho biết có ba công dân Ukraine. Bộ Ngoại giao Belarus thông báo có một công dân Belarus. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở phía bắc bán đảo Sinai. Viện Kiểm sát Tối cao Ai Cập đã mở cuộc điều tra. Thủ tướng Ai Cập Sharif Ismail đã đến thị sát hiện trường.

Tại Nga, Bộ Tình huống khẩn cấp Nga đã lập đường dây nóng. Tổng thống Putin đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và ký sắc lệnh ban bố ngày 1-11 là ngày quốc tang. Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chỉ đạo cho Bộ Giao thông đến Ai Cập khẩn cấp để phối hợp cứu nạn với Ai Cập. Gia đình các nạn nhân đã tập trung tại sân bay Pulkovo ở St Petersburg chờ tin tức (ảnh). Trung tâm hỗ trợ đã được thiết lập. Cảnh sát đã khám xét văn phòng hãng hàng không Kolavia và tịch thu tài liệu để phục vụ điều tra.

Hiện nguyên nhân máy bay rơi vẫn chưa rõ. Hãng Kolavia cho biết không có yếu tố sai lầm từ con người vì máy bay đã được kiểm định và phi công có 12.000 giờ bay. Bộ Giao thông Nga cho biết máy bay 7K9268 nhận được lệnh cất cánh và không có bất thường nào về kỹ thuật. Bộ cho biết thông báo phải chờ cuộc điều tra quốc tế, trong đó có Nga tham gia.

Ai Cập thông báo không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy máy bay bị bắn rơi. Trên bán đảo Sinai có một nhánh của quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Bộ Quốc phòng Ai Cập cảnh báo với báo chí có quân Nhà nước Hồi giáo hoạt động gần hiện trường. Quân đội Israel đã đề nghị giúp Nga và Ai Cập. Tổng thống Pháp đã gọi điện thoại cho tổng thống Nga chia buồn. Nhiều nước đã gửi lời chia buồn với Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.