Khi HLV Troussier bất đắc dĩ thành “thợ hàn”

(PLO)- Danh sách các trụ cột của đội tuyển Việt Nam cứ thi nhau rời đội tuyển vì chấn thương và HLV Troussier sẽ đau đầu vá đội tuyển thiếu hụt bằng danh sách bổ sung để kịp đến Qatar.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

HLV Troussier có lẽ không ngờ V-League khốc liệt đã cướp đi của ông quá nhiều trụ cột trước thềm Asian Cup khiến danh sách đến Qatar cứ phải đảo lộn và bổ sung.

15-baichinh-troussier-va-thohan-8415.jpg
HLV Troussier tự dưng biến thành tay “thợ hàn” bất đắc dĩ. Ảnh: VFF

Danh sách chấn thương ngày một dài

Trong khi AFC vẫn cứ đều đều những bài báo lớn đánh giá cao HLV từng đưa dàn cầu thủ “thế hệ vàng” của Nhật Bản lên ngôi vô địch châu Á và góp mặt ở vòng knock out World Cup 2002 cũng như từng trải với nhiều nền bóng đá khác nhau thì HLV Troussier đang rất đau đầu với bài toán nhân sự.

Tính đến ngày 3-1 ông Troussier không ngờ rằng mình phải chia tay đến tám cầu thủ trong danh sách ban đầu gọi lên đội tuyển. Đó là Văn Toản, Bùi Tiến Dũng, Thành Chung, Thanh Nhàn, Đức Chiến rồi tiếp tục là Đặng Văn Lâm, Tiến Linh, Quế Ngọc Hải. Đó là chưa kể những cầu thủ như Hoàng Đức hay Tuấn Anh cũng không có thể trạng tốt nhất bởi sự cày ải và va đập ở V-League những vòng đấu khắc nghiệt qua.

Không biết những ngày tới sẽ còn cái tên nào nhưng bấy nhiêu cũng đủ để bàn cờ của HLV Troussier bị đảo lộn và ông thầy người Pháp buộc phải tính đến phương án 2, 3 và thậm chí là phương án 4.

Có thể gọi đó là cơn bão chấn thương mà nhà cầm quân tiếng tăm được đánh giá cao ở Asian Cup đang phải đối diện. Cũng cần biết quan điểm của ông Troussier khác với người tiền nhiệm Park Hang-seo ở chỗ ông thầy người Pháp luôn xác định cầu thủ lên đội tuyển phải khỏe mạnh chứ không có chế độ chờ như ông thầy người Hàn Quốc hay có thói quen dưỡng cầu thủ trụ cột chờ chữa trị trên đội tuyển và sử dụng khi cần. Trường hợp của Đình Trọng từng giữ ở đội tuyển để điều trị chấn thương và tung ra thi đấu rồi chấn thương lại và nặng hơn đến độ không thể trở lại với phong độ ban đầu là minh chứng rõ nhất.

Một Asian Cup sẽ bắt đầu với phương án mới và hy vọng vào sự mát tay của ông “thợ hàn” lão luyện mà AFC đang ca ngợi.

Tay “thợ hàn” bất đắc dĩ với những phương án mới

Như vậy là có thể xác định Asian Cup đội tuyển VN sẽ có nhiều gương mặt mới cũng đồng nghĩa với xu hướng buộc phải chọn người trẻ mà ông Troussier hay muốn làm mới và có khuynh hướng đến tương lai. Chỉ có điều là tương lai của ông hay bị đặt ra và bị so sánh với thành tích với sự thực dụng của người tiền nhiệm.

Trước mắt thì đội tuyển VN sẽ không có người giữ thành được xem là độc chiếm dưới thời HLV Park Hang-seo trên đội tuyển từ AFF Cup đến Asian Cup và vòng loại thế giới… Vị trí này có lẽ không khó cho ông Troussier đắn đo tìm người mới bởi Filip Nguyễn đang là người giữ thành tin cậy và ít sai sót lại chơi chân tốt, phát bóng phản công chuẩn và bén đúng chất thủ môn hiện đại.

Nếu nút chặn cuối không khó giải thì vị trí thủ lĩnh hàng phòng ngự mà Quế Ngọc Hải xuyên suốt ở đội tuyển nay để lại mới khó. Trận thua Iraq ở vòng loại World Cup 2026 là minh chứng rõ nhất khi Quế Ngọc Hải chấn thương rời sân thì tuyến phòng ngự bị đánh sập và bàn thua ở những giây cuối thấy rất rõ do vừa xuống sức vừa không có chỉ huy.

Tuyến giữa rồi hàng tiền đạo cũng thế, rõ ràng là sự bất an khi đã quá quen với những trụ cột giữ nhịp và giàu kinh nghiệm ở đội tuyển nên bắt buộc ông Troussier phải trở thành “thợ hàn” bất đắc dĩ.

Một Asian Cup sẽ bắt đầu với phương án mới và hy vọng vào sự mát tay của ông “thợ hàn” lão luyện mà AFC đang ca ngợi ông Troussier là một ngôi sao và cũng là người của lịch sử Asian Cup.•

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.