Khẩn cấp xử lý vụ gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc

(PLO)- Một công ty tại Úc đã nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25 kèm nội dung là "gạo, gạo ngon nhất thế giới".

Sáng 3-5, Thương vụ Việt Nam tại Úc (thuộc Bộ Công Thương) cho biết đang quyết liệt vào cuộc để xử lý vụ việc gạo ST24 và ST25 bị một công ty tại Úc đăng ký nhãn hiệu tại thị trường này.

Đó là Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”. Hiện cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết sau khi biết sự việc trên, cơ quan này đã khẩn cấp trao đổi với ông Hồ Quang Cua, cha đẻ của giống lúa ST24, ST25 để đề nghị phối hợp hành động.

 Ông Hồ Quang Cua, cha đẻ của giống lúa ST24, ST25. Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Ảnh: QUANG HUY

Đồng thời, ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng chủ động trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD.

Theo thông tin từ Thương vụ thì lãnh đạo của công ty này rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty.

Cùng với đó, Thương vụ cũng gửi công văn cùng tài liệu, hình ảnh đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Ustralia) để làm rõ giống lúa tên ST24, ST24 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

"Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng rãi, kể cả tại Úc. Đây là sự thật không thể chối cãi.

Đề nghị Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Úc" - Thương vụ Việt Nam tại Úc nhấn mạnh.

Được biết, hiện Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo, theo quy định của IP Ustralia.

Trong trường hợp nếu có diễn biến xấu đi, Thương vụ cho biết sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, báo chí tại Úc và các kênh trao đổi theo quy định để thực hiện các phương án tổng thể.

"Điểm mấu chốt, Thương vụ sẽ cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự" - Thương vụ cho biết.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.