Kế hoạch khủng 40 tỉ USD trên không gian của Nga

(PLO) - Nga có kế hoạch xây dựng một trạm vũ trụ không gian riêng trước năm 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong phiên đối thoại trực tuyến thường niên lần thứ 13 diễn ra ngày 16-4.
Theo hãng tin Sputnik, kế hoạch xây dựng một tiền đồn mới ngoài vũ trụ của Nga đã được phê duyệt vào tháng 12-2014 bởi ông Oleg Ostapenko, người đứng đầu hãng vũ trụ Roscosmos. Ông nói trạm không gian mới này sẽ đóng vai trò là nền móng cho dự án trên mặt trăng của Nga.
Tổng thống Putin phát biểu: "Trước năm 2023, chúng tôi có kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ không gian của riêng Nga. Chúng tôi nhất định sẽ thực hiện thành công dự án này, và chắc chắn sẽ do chính chúng tôi kiểm soát nó".
Tổng thống Nga nói thêm rằng việc xây dựng và thực thi kế hoạch một thập kỉ như thế cho tương lai là cần thiết. Nga vẫn tích cực tham gia vào việc sử dụng và bảo trì trạm vũ trụ quốc tế (ISS) theo tiêu chuẩn khoa học và kinh tế mặc dù sự thật là chỉ 1/20 lãnh thổ Nga được thấy từ trạm không gian ISS này.

"Từ trạm vũ trụ quốc gia của riêng mình thì tất nhiên chúng tôi sẽ có thể thấy toàn bộ lãnh thổ rộng lớn của đất nước chúng tôi", ông Putin nhấn mạnh.

Nga sẽ xây dựng trạm vũ trụ quỹ đạo quốc gia trước năm 2023 (NASA)

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, hồi tháng 5-2014, nói rằng Moscow đang xem xét liệu có nên ra khỏi chương trình ISS để tiết kiệm quỹ cho trạm không gian riêng đầy hứa hẹn của Nga hay không.
Trong tháng Hai, Nga cho biết Nga sẽ tiếp tục dùng trạm không gian ISS cho đến khoảng năm 2024, và có kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình mà dùng các mô-đun ISS hiện có.
Theo hãng tin Sputnik, số tiền tài trợ cho dự án xây dựng trạm không gian này của Nga đến năm 2015 là sắp xỉ khoảng 40 tỉ USD.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.