Kẻ buôn người mang đôi “thiên nga” đến tòa… cầu hôn

Ngày 7-7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự, xử lưu động ba bị cáo Lô Thị Phương Xa (trú xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An), Trần Diễn Thương (trú phường Hưng Dũng, TP Vinh), Ngân Thị Thông (lấy chồng Trung Quốc) về tội buôn bán người.

Lúc cảnh sát dẫn giải đến tòa, Thương xin phép mang theo chiếc hộp đựng hai con thiên nga quay đầu vào nhau đứng trên bệ có khắc chữ “Love you” (đều làm bằng xà bông) cùng hai chiếc kẹo ngọt. Khi bị cáo Phương Xa được dẫn đến phiên tòa, Thương xin phép được tặng Xa món quà trên để “cầu hôn”. Tuy nhiên, theo quy định, Xa không được nhận quà trên mang về nơi tạm giam.

Thương cho biết rất nhớ Xa, đã yêu nhau gần hai năm rồi. Thương nói dù có bị phạt bao nhiêu năm tù thì Thương vẫn mong ngày ra tù được kết duyên cùng Xa.

Món quà đôi thiên nga và ba bị cáo Thương, Thông, Xa tại phiên tòa. Ảnh: ĐL

Trước khi phiên tòa khai mạc, Xa khóc lớn rồi ngất xỉu trong phòng xét xử. Sau đó, Xa được ngồi trên ghế để trả lời phần xét hỏi. Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải.

Theo cáo trạng, Xa và Thông cùng quê xã miền núi Tam Quang. Thông sang Trung Quốc lấy chồng và liên lạc đặt vấn đề với Xa tìm người đưa sang Trung Quốc sẽ được trả công hàng chục triệu đồng/người.

Đầu tháng 9-2013, chị ĐTH (trú xã Nghi Phú, TP Vinh) gặp Xa và Thương và bị cả hai lừa rủ sang Trung Quốc. Xa hứa nếu đi thì sẽ trả cho chị H. 40 triệu đồng, đi ba tháng sẽ được về Việt Nam. Chị H. đồng ý để lấy tiền phụ giúp gia đình đang khó khăn.

Thương đưa xe máy của chị H. đi cầm được 1,5 triệu đồng để mua vé xe khách đưa chị H. ra Móng Cái (Quảng Ninh) bàn giao cho Thông theo hẹn trước.

Thông bán chị H. cho một người phụ nữ tên Chân với giá 120 triệu đồng. Thông đưa cho chị H. 40 triệu đồng và Thông gửi 20 triệu đồng về cho Xa và Thương. Chân bán chị H. cho một người đàn ông mua về làm vợ. Sau nhiều ngày bị bắt làm “nô lệ tình dục” và bạo hành, chị H. bỏ trốn về Việt Nam. Ngày 15-12-2013, chị H. về đến quê nhà và làm đơn tố cáo Phương Xa, Thông, Thương.

Đầu năm 2014, cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam Thông, Thương và Xa về tội mua bán người.

Tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Thương, Xa, Thông mỗi bị cáo năm năm tù về tội mua bán người. Đồng thời tòa buộc ba bị cáo này bồi thường cho chị H. số tiền 5 triệu đồng.

ĐẮC LAM

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

bài test

bài testLongform

(PLO)- Trải qua 124 ngày giãn cách xã hội với nhiều lần thay đổi cấp độ, biện pháp chống dịch, TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước bước vào giai đoạn bình thường mới và dần thích nghi với việc sống chung cùng COVID-19.
[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bài

[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bàiInfographic

(PLO)- Mùa dịch vẫn chưa đi qua hẳn nhưng doanh số bán xe ô tô có hướng tăng trở lại đối với một số dòng xe. Vẫn là những chiếc xe phân khúc giá tiền dễ tiếp cận nằm đầu top, đối với tháng 6 vừa qua thì doanh số đầu bảng thuộc về Honda City, vượt doanh số của Vios hơn 300 chiếc xe.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.
Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

(PL)- Nếu tình huống chỉ dừng lại ở số tiền 300.000 đồng, chắc hầu hết bạn đọc đều có đáp án cho tình huống này. Nhưng cùng với hai tờ vé số trúng thưởng được 6 triệu đồng, nhiều bạn đọc đã “vội vã” kết luận A phải bị xử lý hình sự.