Isreal điều tra vụ tên lửa Syria rơi gần lò phản ứng

(PLO)- Israel vừa tiến hành một cuộc điều tra để tìm nguyên nhân vì sao hệ thống phòng không không thể bắn hạ một tên lửa của Syria đáp gần lò phản ứng hạt nhân của nước này.

RT đưa tin, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khẳng định rằng một tên lửa đất đối không tầm xa SA-5 đã được phóng từ hướng Syria về phía các máy bay chiến đấu của Israel khi các máy bay này đang tiến hành không kích ở Cao nguyên Golan của Syria. Tên lửa đã phát nổ ở một ngôi làng trên sa mạc Negev vào sáng 22-4, nơi chỉ cách lò phản ứng hạt nhân của Israel vài dặm.

Vụ nổ không gây thương tích hoặc thiệt hại nghiêm trọng nào. IDF không tin lò phản ứng hạt nhân hoặc bất kỳ địa điểm nào trên mặt đất là mục tiêu mà tên lửa này nhắm tới.

Ảnh chụp một vụ nổ tên lửa từ Damascus, Syria. Ảnh: REUTERS

Radar của Israel đã phát hiện ít nhất một trong số các tên lửa đang hướng tới sa mạc Negev và kích hoạt còi báo động trong khu vực. Các tổ lái phòng không của IDF cũng được điều vào cuộc. Tuy vậy, các biện pháp phòng thủ đã không thể ngăn được tên lửa SA-5.

Trong cuộc họp báo ở Tel Aviv, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz thừa nhận rằng nỗ lực đánh chặn tên lửa "đã không thành công" và IDF đang điều tra nguyên nhân.

Đáp trả lại tên lửa kia, Israel đã nhắm bắn vào một khẩu đội pháo của Syria nằm cách Damascus khoảng 24 dặm (40 km). Nhiều binh sĩ Syria đã bị thương trong cuộc tấn công của Israel. Một phát ngôn viên quân đội cho biết, các lực lượng phòng không của Syria đã đánh chặn “hầu hết tên lửa của địch”.

Israel thường sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của mình để tránh các cuộc tấn công của phe phong trào Hồi giáo Hamas. Hồi tháng 2, cơ quan an ninh nội bộ của Israel đã bắt giữ một người Ả Rập với cáo buộc làm gián điệp và cung cấp thông tin về hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này cho phía Hamas.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel. Ảnh: REUTERS

Các cuộc đáp trả bằng tên lửa diễn ra trong bối cảnh căng thẳng liên tục giữa 2 nước. Máy bay chiến đấu của Israel thường xuyên thực hiện các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria, mặc dù IDF hiếm khi bình luận về các hoạt động này. Đầu tháng này, 4 quân nhân Syria đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa được cho là xuất phát từ Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.