Israel không kích khắp Gaza sau khi Hamas bắn tên lửa, 45 người thiệt mạng

(PLO)- Israel không kích khắp Gaza làm ít nhất 45 người thiệt mạng, hành động trả đũa sau khi Hamas bắn tên lửa khiến 2 lính Israel thiệt mạng, đánh dấu đợt bạo lực nghiêm trọng nhất kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-10, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết họ đã tấn công các mục tiêu của Hamas trên khắp Gaza, bao gồm chỉ huy thực địa, tay súng, đường hầm và kho vũ khí.

Theo Israel, hành động này là để đáp trả việc Hamas sử dụng tên lửa chống tăng và nổ súng vào quân đội Israel, khiến 2 binh sĩ của Tel Aviv thiệt mạng, hãng tin Reuters đưa tin.

Thủ tướng Israel - ông Benjamin Netanyahu tuyên bố đã ra lệnh cho quân đội "đáp trả mạnh mẽ" hành vi mà ông gọi là vi phạm của Hamas.

Israel không kích khắp Gaza
Người dân chạy tìm nơi ẩn náu sau một cuộc không kích của Israel nhằm vào tòa nhà ở miền trung Dải Gaza ngày 19-10. Ảnh: Eyad BABA/AFP

Theo cơ quan y tế và người dân Gaza, một trong các cuộc tấn công đã đánh trúng một ngôi trường cũ đang được dùng làm nơi trú ẩn cho người dân phải di tản ở khu vực Nuseirat.

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Gaza do Hamas điều hành và các bệnh viện trong khu vực cho biết loạt không kích của Israel đã khiến ít nhất 45 người thiệt mạng. Cơ quan này hoạt động như một lực lượng cứu hộ dưới quyền Hamas.

“Ít nhất 45 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel ở nhiều khu vực khác nhau trên Dải Gaza” - người phát ngôn Cơ quan Phòng vệ Dân sự, ông Mahmud Bassal, chia sẻ với hãng tin AFP.

Bốn bệnh viện tại Gaza cũng xác nhận con số thương vong này với AFP, cho biết họ đã tiếp nhận các thi thể và người bị thương.

Sau các cuộc tấn công trả đũa, quân đội Israel đã thông báo rằng lệnh ngừng bắn ở Gaza đã được nối lại.

Ban đầu, để đáp trả vụ tấn công mà Israel gọi là hành vi vi phạm "trắng trợn" của Hamas khiến 2 binh sĩ thiệt mạng, Israel đã tuyên bố tạm dừng nguồn cung viện trợ vào Gaza.

Tuy nhiên, quyết định này đã nhanh chóng được đảo ngược. Một nguồn tin an ninh Israel cho biết hoạt động viện trợ sẽ được nối lại vào ngày 20-10 sau áp lực từ phía Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Israel cũng xác nhận với CNN rằng việc vận chuyển viện trợ nhân đạo sẽ tiếp tục, cho thấy mục tiêu duy trì các thành phần chính của thỏa thuận ngừng bắn. Dù vậy, quan chức này cho biết cửa khẩu Rafah sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi Israel nhận lại thi thể của các con tin còn lại.

Về phía Hamas, nhánh vũ trang của lực lượng này tuyên bố vẫn cam kết với thỏa thuận ngừng bắn, khẳng định không biết về các cuộc đụng độ ở Rafah và không liên lạc với các nhóm ở đó kể từ tháng 3.

Vụ Israel không kích khắp Gaza được xem là phép thử nghiêm trọng nhất đối với thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian trong tháng này.

Một quan chức Israel và một quan chức Mỹ xác nhận rằng các phái viên của Mỹ, bao gồm ông Steve Witkoff và ông Jared Kushner, dự kiến sẽ tới Israel vào ngày 20-10 (giờ địa phương).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.